Theo nguồn tin cảnh sát Philippines, bảy binh sỹ quân đội chính phủ nước này đã thiệt mạng và hai người khác bị thương vào sáng 21/10, khi một chiếc xe thuộc một đơn vị bộ binh cán phải một quả bom cài bên đường và phát nổ tại một ngôi làng ở Tulunan, phía Bắc tỉnh Cotabato.

Văn phòng cảnh sát tỉnh Cotabato cho biết các binh sỹ thuộc Tiểu đoàn bộ binh 38 của chính phủ đã bị các thành viên của lực lượng nổi dậy Quân đội nhân dân mới (NPA) phục kích khi họ đang trên đường đến làng Barangay Bituan ở Tulunan để cung cấp lương thực và thực phẩm cho các đơn vị của lực lượng dân phòng.

Cùng ngày, bốn binh sỹ thuộc Tiểu đoàn bộ binh 57 cũng bị thương khi một quả bom cài bên đường phát nổ tại Barangay Luna Sur ở thị trấn Makilala gần đó.

Các nhà chức trách xác định những kẻ tấn công là thành viên của các nhóm NPA hoạt động tại các tỉnh Sultan Kudarat, Bắc Cotabato và Davao del Sur.

Trung tá Roy Galido, sỹ quan chỉ huy của IB 38, cho rằng các vụ phục kích trên của NPA có thể nhằm trả đũa những vụ đụng độ gần đây với quân đội chính phủ ở Bắc Cotabato gây tổn thất nặng nề cho lực lượng nổi dậy./.