Duong kim Tong thong Cote d'Ivoire duoc du bao chac chan tai dac cu hinh anh 1Ông Alassane Ouattara. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/10, cử tri Côte d'Ivoire đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu tổng thống mới, trong đó Tổng thống đương nhiệm Alassane Ouattara được dự báo gần như cầm chắc chiến thắng và tiếp tục lãnh đạo nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ khoảng 7 giờ (giờ GMT, tức 14 giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc lúc 17 giờ giờ GMT. Ước tính khoảng 20.000 điểm bỏ phiếu sẽ đón khoảng 6 triệu cử tri đến bỏ phiếu cho 7 ứng cử viên tổng thống.

Khoảng 34.000 binh sỹ đã được triển khai để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến được công bố đầu tuần tới.

Tham gia tranh cử có đương kim Tổng thống Ouattara, 73 tuổi, và đối thủ chính của ông là cựu Thủ tướng Pascal Affi N’Guessan, đại diện của đảng Mặt trận Nhân dân của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo. Giới phân tích dự đoán ông Ouattara sẽ giành chiến thắng với cam kết thúc đẩy kinh tế và đảm bảo an ninh cho Côte d'Ivoire sau nhiều năm bất ổn.

Trước đó, ba nhân vật đối lập gồm cựu Thủ tướng Charles Konan Banny, cựu Ngoại trưởng Amara Essy và cựu Chủ tịch Quốc hội Mamadou Koulibaly đã rút khỏi cuộc đua với cáo buộc có gian lận trong tiến trình bầu cử.

Ông Ouattara giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Côte d'Ivoire hồi tháng 10/2010 sau hai vòng bỏ phiếu. Tuy nhiên, đối thủ của ông Ouattara khi đó là cựu Tổng thống Gbagbo đã từ chối công nhận kết quả này. Xung đột bùng phát sau đó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người.

Tháng 4/2011, ông Gbagbo đã bị bắt giữ và chuyển cho Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye (Hà Lan) xét xử về tội chống lại loài người./.

(TTXVN/Vietnam+)