EU bay to quan ngai ve viec Tho Nhi Ky giam giu cac nha bao va hoc gia hinh anh 1Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/11, Ủy viên châu Âu về chính sách khu vực châu Âu và các cuộc đàm phán mở rộng Johannes Hahn cho biết Liên minh châu Âu (EU) hết sức quan ngại về việc hàng loạt nhà báo và giới học giả đang bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham dự cuộc gặp tại Ankara này còn có Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại EU, bà Federica Mogherini.

Bà Federica Mogherini đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trong cuộc đối thoại với ông Mevlut Cavusoglu về những vụ bắt giữ giới học giả gần đây và hy vọng Ankara sẽ sớm trả tự do cho ông Selahattin Demirtas, nhà chính trị ủng hộ người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng loạt lãnh đạo và nghị sỹ người Kurd]

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/11 vừa qua bắt giữ hai đồng lãnh đạo và chín nghị sỹ khác thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với lý do những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng đối với các tội có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động này là một phần của chiến dịch truy quét khủng bố.

Nhà chức trách đã phát lệnh bắt 13 nghị sỹ, tuy nhiên chỉ có 11 người bị bắt giữ do hai nghị sỹ khác đang ở nước ngoài.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét nhà của hai đồng lãnh đạo HDP là Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag./.

(Vietnam+)