Ông Selahattin Demirtas, đồng lãnh đạo đảng HDP, bị bắt giữ tại Ankara. (Nguồn: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/11 đã bắt giữ hai đồng lãnh đạo và chín nghị sỹ khác thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với lý do những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng đối với các tội có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động này là một phần của chiến dịch truy quét khủng bố. Nhà chức trách đã phát lệnh bắt 13 nghị sỹ, tuy nhiên chỉ có 11 người bị bắt giữ do hai nghị sỹ khác đang ở nước ngoài. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét nhà của hai đồng lãnh đạo HDP là Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát cũng đã khám xét trụ sở của HDP ở thủ đô Ankara trong khi nhiều xe cảnh sát và xe vũ trang đã chặn lối vào tuyến phố đặt trụ sở HDP. Trong khi đó, HDP kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng đối với hành động bắt giữ này.

HDP là đảng lớn thứ 3 trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 59 trong tổng số 550 ghế. Các nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thông thường được hưởng quyền miễn truy tố, tuy nhiên quyền miễn truy tố đối với HDP đã bị dỡ bỏ hồi đầu năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc HDP có quan hệ với nhóm vũ trang người Kurd của đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố./.