EU chua ra quyet dinh ve cach tiep can thi truong tai chinh voi Anh hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận thương mại giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) đã giúp xóa bỏ nỗi lo trong bốn năm rưỡi qua về kịch bản Brexit không có thỏa thuận, nhưng thị trường tài chính Anh sẽ mất nhiều năm để làm mờ “vết sẹo” do Brexit.

Hiện nay, EU vẫn chưa quyết định về việc có cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của khối này hay không, dù London và Brussels đã đồng ý một thỏa thuận thương mại.

Một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu cho biết thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt ngày 24/12 đặt ra các quy tắc đối với một số ngành như nông và ngư nghiệp, song không bao gồm ngành tài chính.

Một số người đã hy vọng rằng thỏa thuận thương mại mới sẽ mở đường cho ngành tài chính Anh tiếp cận thị trường EU, song EU cho biết không vội vàng trong vấn đề này. Dự kiến, hai bên sẽ thống nhất biên bản ghi nhớ về các quy định trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vào tháng 3/2021.

[EU và Anh chính thức đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Nguy cơ "Brexit không thỏa thuận" đã đè nặng lên triển vọng tăng trưởng và đầu tư của Anh kể từ tháng 6/2016, khi người dân Anh bỏ phiếu cắt đứt quan hệ với “khách hàng” lớn nhất của nước này trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và trao đổi thương mại song phương vào khoảng 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Vốn đã suy yếu do những bất ổn liên quan tới Brexit, kinh tế Anh tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với việc chứng kiến cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 300 năm trong quý II/2020.

Đà phục hồi kinh tế còn gặp trở ngại do đầu tư trực tiếp nước ngoài yếu. Dữ liệu chính thức cho thấy giá trị ròng của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Anh đã giảm xuống 49,3 tỷ bảng trong năm 2018, bằng 1/4 của năm 2016.

Công ty kiểm toán EY ước tính trong năm nay các dự án FDI sẽ giảm 30-45% so với năm 2019, chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19./.

Phan Thị Trà My (TTXVN/Vietnam+)