EU cong bo tai lieu ve lo trinh tang cuong quan he voi An Do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mediaindia.eu)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã hoan nghênh tài liệu chính sách do Liên minh châu Âu (EU) công bố, trong đó đề ra lộ trình nhằm tăng cường đáng kể quan hệ giữa hai bên trong một loạt lĩnh vực như thương mại, đầu tư, quốc phòng và an ninh.

Tuyên bố ngày 26/11 của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ: "Tài liệu chính sách của EU công nhận sự tăng trưởng kinh tế liên tục, động lực dân số, nỗ lực hiện đại hóa của Ấn Độ và kêu gọi đẩy mạnh hợp tác chính trị, an ninh và quốc phòng Ấn Độ-EU."

"Ấn Độ mong đợi sự hợp tác với EU không chỉ trong một lộ trình quan hệ song phương sôi động mà cả trong các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, cũng như mong muốn cải tổ hệ thống đa phương và các thiết chế nhằm phản ánh tốt hơn những thực tế trong thế giới đương đại."

[Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ cao kỷ lục trong 7 năm qua]

Tuyên bố lưu ý đến việc tài liệu của EU gọi Ấn Độ là cường quốc toàn cầu mới nổi đóng vai trò chủ chốt trong thế giới đa cực hiện nay và là một nhân tố đảm bảo sự ổn định trong một khu vực phức tạp.

Cũng theo tuyên bố này, sự hợp tác giữa Ấn Độ và EU đã được tăng cường kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ chiến lược hồi năm 2004.

Trước đó, ngày 20/11, Ủy ban châu Âu và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã thông qua một thông cáo chung đề ra tầm nhìn của EU về chiến lược tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác với Ấn Độ.

Bản thông cáo này thay thế cho thông cáo trước đó về Ấn Độ năm 2004, trong đó công nhận Ấn Độ đã nổi lên là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất và đã đảm nhận một vai trò địa chính trị quan trọng.

Thông cáo nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược EU-Ấn Độ bằng việc tập trung vào quá trình hiện đại hóa bền vững và đối phó chung với các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Theo thông cáo, EU sẽ nỗ lực củng cố đối thoại về các vấn đề đa phương và phối hợp lập trường với Ấn Độ. Hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ là một ưu tiên.

EU sẽ phối hợp nhiều hơn các sáng kiến của mình với những sáng kiến của các quốc gia thành viên hướng tới Ấn Độ.

Thông cáo đồng thời đề xuất EU xem xét khả năng đàm phán với Ấn Độ một hiệp định đối tác chiến lược, nhằm cập nhật Hiệp định Hợp tác EU-Ấn Độ năm 1994.

Các đề xuất trong thông cáo trên nay sẽ được đưa ra thảo luận tại Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), năm 2017, Ấn Độ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 10 của EU và đối tác nhập khẩu lớn thứ 9 của liên minh.

Các mặt hàng sản xuất lần lượt chiếm 89% và 83% trong tổng số sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu của khối từ Ấn Độ./.
(TTXVN/Vietnam+)