EU dan nhan hang hoa do Israel san xuat tai cac khu dinh cu hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: elsalameen.com)

Ngày 12/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã hoan nghênh việc Liên minh châu Âu (EU) ra quyết định dán nhãn các sản phẩm do Israel sản xuất tại các khu định cư xuất sang EU.

Theo ông Abbas, động thái này đã chứng minh tính bất hợp pháp của khu định cư mà Tel Aviv xây dựng.

Phát biểu tại một sự kiện ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas cho biết theo quan điểm của các nước châu Âu, Israel cần phân biệt các sản phẩm do Israel sản xuất và các sản phẩm được làm ra tại các khu định cư Do Thái.

Quyết định trên đã cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn nhận của EU đối với quan hệ Palestine và Israel, qua đó thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và khẳng định các khu định cư Do Thái và hàng hóa bắt nguồn tại những vùng này là bất hợp pháp.

Trước đó, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết không mang tính ràng buộc về việc dán nhãn các sản phẩm của Israel được sản xuất tại Bờ Tây, trong đó bao gồm Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Nghị quyết trên được đưa ra sau khi 15 nước thành viên EU hồi tháng 4 vừa qua kêu gọi dán nhãn các mặt hàng được bày bán tại châu Âu có nguồn gốc từ những khu vực nói trên.

Hơn 500.000 người Do Thái đang sống trong hơn 120 khu định cư được xây dựng từ năm 1967, khi Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây. Liên hợp quốc và nhiều nước coi các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây là bất hợp pháp vì vi phạm công ước Geneva./.

(TTXVN/Vietnam+)