Đánh bắt cá tại Thaung Tha Man,Mandalay, Myanmar. (Nguồn: fao.org)

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đẩy mạnh hỗ trợ Myanmar phát triển các sản phẩm nông nghiệp và cải thiện an toàn thực phẩm.

Là một phần trong chương trình tăng cường thương mại giữa EU và Myanmar, đến nay EU đã tổ chức các khóa tập huấn đầu tiên cho hơn 100 nông dân của Myanmar, tập trung vào vấn đề vệ sinh dịch tễ và đo lường độ an toàn trên động, thực vật, đặc biệt là các tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế trong nuôi trồng thủy sản tại nước này.

Ông U Win Kyaing, Tổng thư ký Liên đoàn thủy sản Myammar (MFF) cho biết sản phẩm thủy sản của Myanmar sẽ chiếm tỷ trọng cao trên thị trường thủy sản thế giới nếu các điều kiện về bảo quản thực phẩm và công nghệ nuôi trồng được cải thiện.

Dự án nuôi trồng thủy sản trị giá 20 triệu euro (22,7 triệu USD) này sẽ kéo dài trong vòng 6 năm, bắt đầu từ năm tới, trong đó tập trung vào phát triển kỹ thuật nuôi tôm và cá tại các trang trại giống trên toàn quốc..

Dự án là một phần của gói tài trợ, trị giá 1 tỷ euro (1,13 tỷ USD) mà EU dự kiến hỗ trợ cho Myanmar, thực hiện chủ yếu tại Bang Rakhine, nơi sản xuất chủ lực của ngành thủy sản.

Theo thống kê của MFF, Myanmar đã xuất khẩu 6,282 tấn thủy sản, trị giá hơn 9 triệu USD vào thị trường EU kể từ khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào năm 2012.

Xuất khẩu của Myanmar sang thị trường châu Âu đã tăng đáng kể sau khi nước này tiến hành cải cách cả về chính trị và kinh tế năm 2011. Giai đoạn này, giá trị xuất khẩu của Myanmar đã tăng gấp đôi so với trước đó.

Năm 2013, EU đã cho phép Myanmar được tiếp cận trở lại Hệ thống Ưu đãi thuế quan phổ cập, theo đó cho phép hàng hóa của các nước đang phát triển chỉ chịu thuế thấp hoặc không phải chịu thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU./.