Lực lượng Chính phủ Syria tuần tra tại thị trấn Khan Tuman, phía nam thành phố Aleppo ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã vừa hối thúc giới lãnh đạo Iran sử dụng ảnh hưởng của họ với chế độ cầm quyền tại Syria để hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Các nguồn tin khu vực cho biết trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và Cố vấn An ninh Quốc gia Ali Shamkhani tại thủ đô Tehran ngày 16/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại EU Federica Mogherini đã hối thúc Iran buộc Damascus phải chấp nhận một tiến trình chính trị để có thể tiến tới cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử tự do.

Bà Mogherini tuyên bố: "Iran không chỉ có nhiều ảnh hưởng ở Damascus mà còn hiểu biết sâu sắc về chế độ Syria và điều đó có thể hỗ trợ cộng đồng quốc tế tìm ra các công thức hữu ích thực hiện một tiến trình chuyển giao chính trị thành công."

Các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian giữa chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng đối lập về một quá trình chuyển giao chính trị tại Syria dường như đạt được ít tiến triển.

Các lãnh đạo của lực lượng đối lập cáo buộc chế độ Assad sử dụng chiến lược ngoại giao để "câu giờ," giành những lợi thế trên chiến trường./.