EU hy vong My giup giai quyet bat dong voi Anh ve Bac Ireland hinh anh 1 Theo kế hoạch, tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Thủ tướng Boris Johnson trong tuần tới. (Nguồn: oxfordmail.co.uk)

Liên minh châu Âu (EU) hy vọng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Anh vào tuần tới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ gây áp lực, thúc đẩy Thủ tướng Anh Boris Johnson đi đến giải pháp thống nhất với EU nhằm giải tỏa căng thẳng hậu Brexit ở Bắc Ireland.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn ý kiến các nhà ngoại giao EU bày tỏ hy vọng ông Biden có thể giúp đưa tiến trình trở lại đúng hướng, bởi ông muốn giải quyết vấn đề này và muốn có quan hệ tốt đẹp với cả Anh và EU cũng như muốn hai bên hợp tác tốt với nhau. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp Thủ tướng Anh Johnson trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tuần tới tại thành phố cảng Cornwall, Anh.

[Tham vọng định hình lại hình ảnh G7 như một nhóm cường quốc]

Trước đó, giới chức EU và Anh sẽ gặp nhau tại London để giải quyết những khác biệt giữa hai bên trong việc thực thi Nghị định thư Bắc Ireland, một phần của Thỏa thuận Brexit nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Ông Biden từng thông báo rõ rằng ông muốn thấy có giải pháp về vấn đề biên giới, vốn đang đe dọa sự ổn định ở Bắc Ireland.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Mỹ mong muốn Anh và EU “ưu tiên sự ổn định chính trị và kinh tế ở Bắc Ireland.”

Bắc Ireland đang trên bờ vực của một cuộc xung đột hè phố, khi những người ủng hộ Liên hiệp Vương quốc Anh tức giận vì Thỏa thuận Brexit với EU đã áp đặt một số kiểm tra đối với hàng hóa được vận chuyển giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland./.

 
Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)