Phản ứng của Pháp đối với Anh liên quan các thỏa thuận hậu Brexit

Trướ đó, ngày 3/5, Chính phủ Pháp đã ra tuyên bố "phàn nàn" việc Anh ban hành quy định mới về cấp phép hoạt động đánh bắt cá mà không thông báo tới Ủy ban châu Âu như quy định trong thỏa thuận Brexit.
Phản ứng của Pháp đối với Anh liên quan các thỏa thuận hậu Brexit ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Inspirelle.com)

Ngày 9/5, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal tuyên bố Paris có thể "đáp lại" nếu London không thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) về quyền đánh bắt cá.

Quyền đánh bắt cá là một trong những trở ngại trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Mặc dù đã ký một thỏa thuận thương mại vào tháng 12/2020, song Pháp vẫn cho rằng Anh không tạo điều kiện cho các tàu đánh cá của Pháp hoạt động trong vùng biển của Anh. Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã công bố kế hoạch bảo vệ nghề cá của mình trong vùng biển này.

Trước sự kiện Brexit, các tàu đánh cá của Pháp vẫn được đánh bắt tại vùng biển giàu hải sản này. Tuy nhiên, sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, chính quyền địa phương ở Jersey cũng công bố những quy định mới về cấp phép đánh bắt cá trong khu vực và gặp phải sự không ủng hộ của ngư dân Pháp, cho rằng quy trình mới với nhiều thủ tục sẽ cản trở họ tiếp cận vùng biển này.

[Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn thúc đẩy cải cách EU]

Cuối tháng 4/2021, hàng trăm ngư dân Pháp cũng đã ngăn cản các xe tải chở cá tới các khu chế biến tại cảng Boulogne-sur-Mer để phản đối.

Ngày 3/5, Chính phủ Pháp ra tuyên bố "phàn nàn" việc Anh ban hành quy định mới về cấp phép hoạt động đánh bắt cá mà không thông báo tới Ủy ban châu Âu (EC) như quy định trong thỏa thuận Brexit nên các thay đổi trên không có hiệu lực.

Paris đã bày tỏ quan điểm này với Ủy ban châu Âu. Theo người phát ngôn Ủy ban châu Âu Vivian Loonela, giới chức châu Âu đã làm việc nghiêm túc với Chính phủ Anh để giải quyết vấn đề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục