Anh từ chối bình luận về khả năng Scotland trưng cầu dân ý

Trong cuộc bầu cử địa phương, Đảng Dân tộc Scotland trở thành chính đảng cầm quyền lần thứ 4 liên tiếp tại vùng lãnh thổ này, mặc dù không thể giành được thế đa số quá bán tại nghị viện khóa mới.
Anh từ chối bình luận về khả năng Scotland trưng cầu dân ý ảnh 1Chánh văn phòng Nội các Anh - ông Michael Gove.(Nguồn:TTXVN)

Chánh văn phòng Nội các Anh - ông Michael Gove, ngày 9/5 đã từ chối bình luận khi được hỏi về phản ứng của chính phủ nước này nếu Quốc hội Scotland thông qua một dự luật kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác về việc tách khỏi Vương quốc Anh. 

Trên kênh Sky News, khi liên tục được hỏi về việc liệu London có cân nhắc tới tòa án để dừng khả năng nêu trên hay không, ông Gove đã từ chối bình luận. Ông cho biết: "Chúng ta sẽ không bàn về vấn đề đó."

[Thủ hiến Scotland cam kết thúc đẩy trưng cầu dân ý về nền độc lập]

Trước đó, trong cuộc bầu cử địa phương, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) trở thành chính đảng cầm quyền lần thứ 4 liên tiếp tại vùng lãnh thổ này, mặc dù không thể giành được thế đa số quá bán tại nghị viện khóa mới.

Sau đó, Thủ hiến Scotland kiêm lãnh đạo SNP - bà Nicola Sturgeon tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. 

Hiện Anh có quan điểm phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý, cho rằng vấn đề này đã được giải quyết năm 2014 khi người Scotland bỏ phiếu với tỷ lệ 55% phản đối và 45% ủng hộ ý tưởng đòi độc lập./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục