Báo Yediot Aharonot của Israel ngày 13/1 dẫn các nguồn tin ngoại giao nước này, cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang soạn thảo kế hoạch nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn từ lâu giữa Israel và Palestine.

Theo báo trên, kế hoạch của EU kêu gọi thành lập một Nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở các đường biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô và hai bên có thể trao đổi lãnh thổ với nhau.

Kế hoạch có thể yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng khu định cư, đặt thời gian biểu rõ ràng và có giới hạn để các bên kết thúc đàm phán về những vấn đề mấu chốt như đường biên giới, an ninh và người tỵ nạn Palestine, với mục tiêu đạt thỏa thuận cuối cùng về quy chế vào năm 2013.

Tờ báo tiết lộ các ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức ủng hộ sáng kiến mới của EU.

Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Chatherine Ashton đang nghiên cứu khả năng biến kế hoạch này thành lập trường chính thức của EU về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel/Palestine.

EU dự định gửi kế hoạch mới cho các bên liên quan vào tháng Ba tới sau khi Israel thành lập chính phủ mới.

Cũng theo báo này, giới chức EU dự định tham vấn chính quyền Mỹ về những vấn đề then chốt trong kế hoạch mới và nhiều khả năng Tổng thống tái đắc cử Barack Obama sẽ không phản đối kế hoạch được đánh giá là phù hợp với lập trường cơ bản của Mỹ này.

EU cũng đang thăm dò khả năng đưa kế hoạch mới ra thảo luận tại một hội nghị khu vực với sự tham gia của Ai Cập, Jordan và các nước vùng Vịnh.

Bộ Ngoại giao Israel chưa bình luận về thông tin do báo Yediot Aharonot tiết lộ. Tuy nhiên, nguồn tin chính trị Israel xác nhận kế hoạch mới của EU có thể "dồn Israel vào thế bí," vì nếu Tel Aviv bác bỏ kế hoạch này cũng có nghĩa bác bỏ hòa bình.

Thông tin về kế hoạch mới của EU rò rỉ giữa lúc ngày càng có nhiều tranh cãi xung quanh tuyên bố mới đây của Israel liên quan việc mở rộng khu định cư ở trong và quanh Jerusalem, phần lớn tại hành lang E1 ở phía Đông thành phố này.

Tel Aviv khẳng định khu vực này phải là một phần lãnh thổ của Israel trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào, trong khi Palestine và các nước ủng hộ Palestine coi kế hoạch xây dựng khu định cư của Israel là động thái cản trở việc nối lại đàm phán hòa bình.

Có tin nói Palestine đang tìm cách đề nghị tổ chức cuộc thảo luận đặc biệt tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vào ngày 23/1 tới về kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel./.

(TTXVN)