EU thuc day bao ve quyen so huu tri tue tai Dong Nam A hinh anh 1Cơ quan sở hữu trí tuệ phối hợp với cảnh sát Philippines đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn hàng giả hàng nhái thu giữ được. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố dự án tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp ở tất cả các nước ASEAN.

Người phát ngôn của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ châu Âu (EUIPO), Luis Berenguer cho biết dự án sẽ bao gồm hai nền tảng, IP Key Đông Nam Á (IP Key SEA) và ARISE Plus, đều thuộc chính sách của EU trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và công nghiệp.

IP Key SEA tập trung vào giới kinh doanh, trong khi ARISE Plus tập trung vào các khía cạnh liên quan đến phát triển, hợp tác… 

Người phát ngôn của OUEPI cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường thân thiện cho việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và công nghiệp của các công ty châu Âu cũng như khu vực.

Ông nói: "Mục tiêu chính là tăng cường kiến thức trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. EU sẽ hợp tác với các nước ASEAN để tạo ra các công cụ, công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như khuyến khích đổi mới kinh doanh và sáng tạo."

Ông Berenguer cho rằng sở hữu trí tuệ và công nghiệp sẽ đi cùng với sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế, trong đó các lĩnh vực liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp chiếm 42% GDP, 38% việc làm và 90% xuất khẩu.

Tuy nhiên, EU mỗi năm mất 90 tỷ euro và 800.000 việc làm vì hàng giả với những sản phẩm như đồ trang sức, túi xách, đồng hồ, đồ chơi và thuốc trừ sâu.
Chương trình SEA Key của IPA sẽ được đầu tư 7 triệu euro (khoảng 8,5 triệu USD) trong 4 năm tới và ARISE Plus sẽ nhận được 5,5 triệu euro trong thời gian 5 năm.

EU là nhà đầu tư nước ngoài lớn trong ASEAN với mức đầu tư hàng năm là 19 tỷ euro. Đây cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN, sau Trung Quốc và Mỹ, với kim ngạch thương mại đạt hơn 246 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)