EU tiết lộ kế hoạch ứng phó chi phí năng lượng tăng cao

Ủy viên châu Âu (EC) phụ trách năng lượng Kadri Simson nêu rõ EC sẽ thúc đẩy đề xuất mua chung khí đốt vào năm 2023, tại Hội nghị Bộ trưởng năng lượng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.
EU tiết lộ kế hoạch ứng phó chi phí năng lượng tăng cao ảnh 1Một cơ sở khai thác khí đốt gần Garelsweerd, tỉnh Groningen, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Ủy viên châu Âu (EC) phụ trách năng lượng Kadri Simson cho biết tuần tới Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp ứng phó với chi phí năng lượng tăng cao.

Phát biểu với báo giới, bà Simson nêu rõ EC sẽ thúc đẩy đề xuất mua chung khí đốt vào năm 2023, được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng năng lượng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trước đó cùng ngày tại Prague (Cộng hòa Séc).

Theo bà Simson, với đề xuất này, EU có thể ngăn chặn được tình trạng một số quốc gia thành viên sẵn sàng trả giá cao hơn để mua khí đốt khiến giá khí đốt tăng. Trong số những đề xuất dự kiến công bố ngày 18/10 còn có đề xuất thay đổi cách xác định giá tham chiếu khí thiên nhiên.

Tuy nhiên, bà Simson không đề cập đến các đề xuất được Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đưa ra vào tuần trước về việc giới hạn giá tạm thời đối với khí đốt tự nhiên nhập khẩu.

[Châu Âu có thể đối mặt với khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn]

Bà cho biết tại các cuộc đàm phán trong vài ngày tới, EC sẽ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của đa số quốc gia thành viên EU về việc giới hạn giá đối với khí đốt sử dụng cho sản xuất điện.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi chi phí sản xuất điện tăng vọt do giá khí đốt tăng mạnh sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Phần lớn các quốc gia thành viên EU ủng hộ áp giá trần với khí đốt, song lại bất đồng về việc liệu có áp dụng giá trần với cả các giao dịch khí đốt, hợp đồng dài hạn, hay chỉ khí đốt được dùng để sản xuất điện.

Tháng 6 vừa qua, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã áp giá trần với khí đốt dùng để sản xuất điện để hạ giá điện trong nước. Ý tưởng này đã thu hút sự chú ý của các nước khác, dù vẫn còn lo ngại rằng sẽ làm tăng nhu cầu khí đốt của EU.

Dự kiến, các đề xuất của EC sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 20-21/10 tại Brussels, trước khi có thêm các cuộc đàm phán giữa bộ trưởng năng lượng các nước trong khối vào ngày 25/10 tại Luxembourg.

Cộng hòa Séc, quốc gia hiện đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của EU, có kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng năng lượng vào tháng 11 để bỏ phiếu về các đề xuất này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.