EU va Anh no luc thoa hiep ve mien tru kiem tra hai quan o Bac Ireland hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic.(Nguồn:TTXVN)

Ngày 28/6, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết nhiều khả năng Liên minh châu Âu (EU) và Anh đạt được thỏa thuận trong những ngày tới nhằm giải quyết những bất đồng liên quan đến việc miễn trừ kiểm tra hải quan đối với mặt hàng thịt chế biến và thịt đông lạnh của Anh vào vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Trong một tuyên bố trước các nghị sỹBắc Ireland, ông Sefcovic cho biết ông tin rằng nội bộ EU có thể đạt đồng thuận trong vòng 48 giờ tới nhằm giải quyết những yêu cầu và mối quan ngại của hai bên. Ông cho biết trong những ngày qua đã tích cực làm việc với Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU về vấn đề này. 

Do phía Anh không cam kết tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của EU sau khi rút khỏi khối này, các sản phẩm như thịt đông lạnh và thịt chế biến của Anh không được bán trên thị trường EU.

[Nga sẵn sàng đối thoại với Liên minh châu Âu về an ninh mạng]

Theo thỏa thuận Brexit, vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan, do đó thực phẩm của Anh khi vào Bắc Ireland phải trải qua kiểm tra hải quan. Trong thời gian quá độ, tạm thời quy định kiểm tra hải quan được miễn để các bên dần thích nghi với quy định mới.

Mới đây, phía Anh tuyên bố sẽ kéo dài thêm 3 tháng việc miễn trừ kiểm tra hải quan đối với thịt đông lạnh và thịt chế biến nhập khẩu vào Bắc Ireland, vốn dự kiến hết hạn ngày 30/6. EU phản đối động thái này và cho biết sẽ có biện pháp đáp trả.

Tuy nhiên, căng thẳng có vẻ đang được xoa diu sau khi London có văn bản chính thức đề nghị gia hạn lệnh miễn trừ gửi tới Brussels, và giới chức EU cũng cho biết đang tìm cách giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. 

Việc vùng lãnh thổ Bắc Ireland tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan là để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)