Phiến quân Houthi trên đường phố ở Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giải quyết cuộc xung đột tại Yemen theo Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp lần thứ 24 giữa GCC và EU diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar ngày 24/5, các ngoại trưởng của EU và GCC đã nhất trí "cần phải tìm ra một giải pháp đối với cuộc xung đột tại Yemen dựa trên Nghị quyết 2216, sáng kiến của GCC cũng như các kết quả của hội nghị đối thoại dân tộc ở Yemen."

Tuyên bố chung nêu rõ hội nghị GCC-EU đã giải quyết "những vấn đề quan ngại chung và ưu tiên khu vực, chủ yếu ở Yemen, Iran, Libya, Syria, Iraq và tiến trình hòa bình Trung Đông."

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiến lược chung giữa EU và GCC trong việc đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Cũng tại cuộc họp trên, các bộ trưởng cũng xem xét lại những tiến triển trong mối quan hệ giữa EU và GCC, cũng như kết quả cuộc họp ủy ban hợp tác hỗn hợp giữa hai bên được tổ chức ở Brussels, Bỉ ngày 4/5 vừa qua, đồng thời bày tỏ quyết tâm trong việc đối phó với các thách thức chung về chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội.

Trước đó, cùng ngày, Liên hợp quốc đã thông báo hoãn hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hòa bình tại Yemen, vốn dự kiến khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) trong 4 ngày tới.

Mặc dù không có lý do cụ thể nào được đưa ra, song đã có những khó khăn trong việc đưa các bên ngồi vào bàn đàm phán khi Tổng thống Yemen lưu vong Abdrabbu Mansour Hadi ngày 23/5 tuyên bố sẽ không tham gia hòa đàm chừng nào phiến quân Houthi chưa rút khỏi các thành phố và giao nộp vũ khí chiếm được từ quân đội cũng như các cơ quan nhà nước khác.

Trong khi đó, thủ lĩnh phiến quân Abdul-Malek al-Houthi nhấn mạnh chỉ quay trở lại đàm phán hòa bình nếu liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chấm dứt chiến dịch không kích./.