Theo Cơ quan Thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU), Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt thặng dư thương mại 18,2 tỷ euro trong tháng Bảy, tăng so với con số thặng dư 13,9 tỷ euro của cùng kỳ năm ngoái và 16,5 tỷ euro của tháng Sáu năm nay.

Eurostat cũng cho biết, thặng dư thương mại của toàn EU trong tháng Bảy đạt 10,4 tỷ euro, tăng mạnh so với mức thặng dư 1,3 tỷ euro của cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với thặng dư 9 tỷ euro của tháng Sáu năm nay.

Trong sáu tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại trong lĩnh vực năng lượng của toàn khối EU sụt giảm, trong khi các sản phẩm chế tạo tiếp tục đạt thặng dư thương mại. Trong sáu tháng đầu năm nay, lượng hàng hóa và sản phẩm mà EU nhập khẩu từ các đối tác thương mại lớn của khối đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trừ hàng hóa nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, hai thị trường có mức tăng 3% mỗi nơi.

Về xuất khẩu, các thị trường tăng giảm trái chiều, trong đó xuất khẩu của EU sang Thụy Sỹ tăng mạnh nhất với 33%, trong khi xuất khẩu sang các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ sụt giảm mạnh nhất, tất cả đều giảm 2%.

Trong các thành viên EU, Đức (nền kinh tế lớn nhất châu Âu) là nước đạt thặng dư thương mại lớn nhất trong nửa đầu năm nay với 98 tỷ euro, trong khi Pháp (nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu) là quốc gia có mức thâm hụt lớn nhất, 38 tỷ euro.

Theo các thông tin có liên quan, nhật báo Pháp Le Figaro mới đây cho biết dự kiến trong năm 2013, thâm hụt ngân sách của Pháp sẽ là 4,1% GDP, cao hơn so với mức 3,9% GDP mà Pháp đã cam kết với EU trong năm nay và 3,6% GDP trong năm tới.
 
Trong khi đó, nợ công của Pháp dự kiến sẽ chạm gần mốc 2.000 tỷ euro (2.700 tỷ USD) vào cuối năm 2014, tương đương 95,1% GDP nước này, tức cao hơn so với dự đoán trước đó của chính phủ là 94,3% GDP. Con số này được đưa ra trong bối cảnh kiểm toán nhà nước cảnh báo "vòng xoáy nợ" của Pháp đang trở nên bất thường và nguy hiểm.

Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Pierre Moscovici cũng thừa nhận nợ công của nước này sẽ tăng lên "mức đỉnh điểm" vào năm 2014 trước khi "quay đầu" đi xuống. Theo quy định của Eurozone, nợ công của các nước thành viên không được vượt quá 60% GDP./.