FAO kêu gọi nỗ lực xóa nghèo đói và suy dinh dưỡng

Ngày 4/6, Tổ chức Lương Nông kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng và nạn đói.
Nhấn mạnh cải thiện các hệ thống lương thực, thực phẩm là giải pháp quan trọng nhằm tăng chất dinh dưỡng phục vụ cuộc sống con người, ngày 4/6, Tổ chức Lương Nông (FAO) của Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng và nạn đói.

Báo cáo của FAO với nhan đề: “Thực trạng Lương thực và Nông nghiệp Toàn cầu 2013" cho biết, trong những năm 2010-2012, thế giới có khoảng 870 triệu người bị đói, song đây chỉ một phần nhỏ trong số hàng tỷ người đang bị gầy mòn bởi nạn suy dinh dưỡng.

Thế giới đang chứng kiến một nghịch lý khi có tới 2 tỷ người bị thiếu một hoặc nhiều chất vi dinh dưỡng, cùng lúc lại có hơn 1,4 tỷ người quá cân, bao gồm 500 triệu người mắc bệnh béo phì.

Đáng chú ý, 26% số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng thể còi và 31% số trẻ em thiếu Vitamin A.

Tình trạng thiếu vitamin và vi chất dinh dưỡng cùng với bệnh béo phì và quá cân đã gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới về hiệu quả lao động và chăm sóc y tế ở mức quá cao, chiếm tới 5% Tổng sản phẩm toàn cầu, tương đương 3500 tỷ USD hay bình quân đầu người 500 USD.

FAO cho biết, tình trạng suy dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tiếp tục làm giảm chất lượng sống và tuổi thọ của hàng triệu người, đồng thời các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì, như bệnh tim và tiểu đường, gây ảnh hưởng đến nhiều triệu người khác.

Chìa khóa để chống suy dinh dưỡng là chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng và để thực hiện điều đó tất cả các nước phải bắt đầu bằng lương thực, thực phẩm và nông nghiệp.

Báo cáo của FAO đã đưa ra một số kiến nghị, trong đó có sử dụng các chính sách phát triển nông nghiệp thích hợp; đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu để tăng năng suất; hạn chế tình trạng thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, hiện tăng lên mức 1/3 tổng số lương thực được sản xuất cho người tiêu dùng mỗi năm; giúp người tiêu dùng lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp để có dinh dưỡng tốt hơn thông qua giáo dục và cung cấp thông tin; bảo đảm chế độ cung cấp lương thực đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bà mẹ và trẻ em.

Báo cáo của FAO khẳng định, xây dựng các hệ thống lương thực, thực phẩm tăng chất dinh dưỡng là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi cam kết chính trị mạnh mẽ và sự lãnh đạo ở cấp cao nhất, các mối quan hệ đối tác rộng rãi và các biện pháp phối hợp với các ngành quan trọng khác như y tế và giáo dục.

Ngoài ra, FAO cũng đưa ra một số dự án khả thi nhằm tăng các chất dinh dưỡng như phát triển các khu vườn gia đình ở Tây Phi; khuyến khích gieo trồng các loại rau và các hệ thống chăn nuôi gia súc cùng với các hoạt động tạo thêm thu nhập ở một số nước châu Á; đẩy mạnh mối quan hệ đối tác công-tư để làm giàu các sản phẩm như sữa chua hoặc dầu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trong thông điệp đánh dấu sự kiện công bố bản báo cáo năm 2013, Tổng Giám đốc FAO José Graziano da Silva nhấn mạnh, mặc dù thế giới đã đạt một số tiến bộ trong việc giải quyết nạn đói, một trong những hình thức của suy dinh dưỡng, nhưng vẫn phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục