Toàn cảnh cuộc họp Ngoại trưởng Arab ở Cairo ngày 28/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, thành viên cao cấp của Hội đồng cách mạng Fattah, Hazem Abu Shanab, đã chỉ trích việc các quốc gia Arab lên kế hoạch đàm phán "bình thường hóa quan hệ với Israel," cho rằng đây là "một sự phản bội" đối với Palestine.

Ông Shanab đưa ra bình luận trên nhằm phản ứng với thông tin cho rằng các quốc gia Arab, trong đó có Saudi Arabia, tuyên bố có thể sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Israel nếu chính quyền Tel Aviv tham gia đàm phán về sáng kiến hòa bình Arab được công bố trong năm 2012.

Trước đó, quan chức của phong trào Fattah cũng đã bác bỏ tuyên bố về một "hội nghị thượng đỉnh" tại Cairo quy tụ sự tham gia của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Quan chức Palestine cho rằng Israel đã lan truyền các tin đồn trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng nhằm phá hoại sáng kiến ​​hòa bình của Pháp.

Các lãnh đạo Palestine đang muốn tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn từ cộng đồng quốc tế trong việc đàm phán nhằm đi tới một thỏa thuận hòa bình Trung Đông giữa Palestine với Israel, vốn đang bị đình trệ từ năm 2014./.