FBI tung dieu tra 4 nguoi My nghi ho tro Nga can thiep bau cu hinh anh 1Ông James Comey. (Nguồn: AFP)

Trong bản ghi chép nội dung cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện Mỹ công bố ngày 8/12, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey cho biết FBI đã điều tra bốn người Mỹ vào tháng 7/2016, vì nghi ngờ họ giúp Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngoài ra, ông Comey cũng có ý ám chỉ rằng cuộc điều tra còn tìm kiếm mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Comey cho biết Tổng thống Trump không phải là một trong bốn người Mỹ bị điều tra, nhưng ông cũng không công bố danh tính bốn người này.

Tại buổi điều trần ngày 7/12, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John Ratcliffe hỏi ông Comey rằng liệu FBI có “bất cứ bằng chứng nào” về sự hợp tác giữa nhóm tranh cử của Tổng thống Trump và Nga, khi giới chức FBI thông báo với ứng cử viên Trump về mối đe dọa tình báo nước ngoài hay không.

[Công tố viên Mỹ không có bằng chứng nào về việc Nga can thiệp bầu cử]

Ông Comey trả lời cuộc điều tra bốn người Mỹ bắt đầu vào cuối tháng Bảy, nhưng ông không chắc về thời điểm giới chức FBI thông báo cho ứng cử viên Trump. Nếu ứng cử viên Trump được thông báo sau ngày 29/7 thì FBI có lý do nghi ngờ bốn người Mỹ hỗ trợ Nga.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào tháng 5/2017. Ngay sau khi ông Comey rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp đã chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử và nghi vấn nhóm tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga./.
(Vietnam+)