Fed: Khủng hoảng Ukraine có thể ảnh hưởng tới chi tiêu, đầu tư ở Mỹ

Giá hàng hóa đã tăng đáng kể, đặc biệt là năng lượng, điều sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát ít nhất là trong ngắn hạn và đầu tư có thể giảm do những tác động đến lòng tin.
Fed: Khủng hoảng Ukraine có thể ảnh hưởng tới chi tiêu, đầu tư ở Mỹ ảnh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 3/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể tác động đến kinh tế Mỹ khi khiến giá cả tăng, trong khi chi tiêu và đầu tư giảm, dù vẫn chưa rõ tác động cuối cùng sẽ ở mức nào.

Theo ông Powell, giá hàng hóa cho đến nay đã tăng đáng kể, đặc biệt là năng lượng, điều sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát ít nhất là trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, đầu tư có thể giảm do những tác động đến lòng tin. Người tiêu dùng có thể giảm chi tiêu. Trong khi đó, tác động đến nguồn cung và nhu cầu là điều khó nhận định.

Chiến dịch đặc biệt của Nga liên quan tới Ukraine đã dẫn tới các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Nga trong các lĩnh vực như tài chính.

[Cuộc khủng hoảng Ukraine tác động ra sao tới nền kinh tế Mỹ?]

Ông Powell cho biết Fed sẽ thận trọng theo dõi tình hình và bắt đầu đưa ra các dự báo về khả năng giá dầu tăng sẽ tác động bao lâu đến nền kinh tế.

Theo các nguyên tắc mà ông Powell đưa ra, giá dầu tăng từ khoảng 75 USD/thùng vào cuối tháng 12/2021 lên khoảng 110 USD/thùng trong phiên 3/3 và nếu đà tăng giá kéo dài có thể khiến lạm phát cơ bản tăng thêm 0,9 điểm phần trăm và tăng trưởng kinh tế giảm gần 0,5 điểm phần trăm, trong khi Fed đang nỗ lực hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến thị trường việc làm.

Tuy nhiên, ông Powell nói, tình hình căng thẳng Nga-Ukraine không làm thay đổi kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba nhằm giảm tốc độ tăng giá cả hiện đang gấp ba lần mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra.

Nếu lạm phát không giảm, Fed sẽ chuẩn bị cho việc tăng lãi suất mạnh hơn trong một hoặc nhiều cuộc họp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục