Các kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Caracas, Venezuela ngày 24/7 do người dân tích trữ hàng hóa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 30/8 hạ xếp hạng tín nhiệm của Venezuela xuống mức “CC” do lo ngại về nguy cơ vỡ nợ gia tăng tại nước này sau các biện pháp trừng phạt tài chính mới của giới chức Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn hơn nhằm vào Venezuela, trong đó cấm giao dịch đối với các trái phiếu mới do Chính phủ Venezuela cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của nước này phát hành.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng cấm việc tiếp cận thị trường nợ ở New York hay cấm giao dịch đối với một số loại trái phiếu sẵn có do nhà nước sở hữu và việc trả cổ tức cho Chính phủ Venezuela.

[Venezuela ủng hộ 5 triệu USD cho các nạn nhân bão Harvey tại Mỹ]

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Caracas thiếu tiền trầm trọng khi dòng tiền vào nước này bị ảnh hưởng do giá dầu thấp.

Fitch cho rằng tình hình trên làm tăng nguy cơ Venezuela bị vỡ nợ. 

Dự trữ ngoại tệ của Caracas, theo Fitch, đã giảm 1,2 tỷ USD từ đầu năm nay và hiện ở mức 9,8 tỷ USD.

Trong tháng trước, SP Global Ratings đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ tại Venezuela, do các điều kiện kinh tế xấu đi. Vào tháng 10 và 11 tới, Venezuela và PDVSA cần phải trả khoảng 3,8 tỷ USD tiền nợ đến hạn phải thanh toán.

Báo cáo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho biết rủi ro chính trị tại khu vực Mỹ Latinh tiếp tục là một thách thức lớn đối với các công ty cho vay nợ tại khu vực này, bởi nó có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế, cải cách và các điều kiện tài chính.

Cũng theo Moody's, Venezuela là nước có mức nhạy cảm cao với rủi ro chính trị, bên cạnh Argentina./.