FPT vận hành trung tâm dịch vụ công nghệ lớn nhất miền Trung

FPT Complex có diện tích 5,9ha và được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu phần mềm vào năm 2020 của FPT.
FPT vận hành trung tâm dịch vụ công nghệ lớn nhất miền Trung ảnh 1FPT Complex sẽ đáp ứng 10.000 chỗ làm việc cho các kỹ sư công nghệ thông tin. (Ảnh: FPT)

Ngày 22/4, Tập đoàn FPT đã chính thức khai trương Trung tâm cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất khu vực miền Trung (FPT Complex) vào hoạt động.

Tọa lạc tại phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), FPT Complex có diện tích 5,9ha, đáp ứng nơi làm việc cho 3.200 kỹ sư công nghệ thông tin ở giai đoạn 1 và 10.000 chỗ làm việc ở giai đoạn 2. Trung tâm này sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu phần mềm vào năm 2020 của FPT.

FPT Complex nằm trong Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City) được xây dựng trong giai đoạn 2014 - 2020. FPT Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nghiên cứu và phát triển nhằm giữ vững tăng trưởng và vị thế công ty công nghệ lớn nhất tại khu vực miền Trung.

FPT Complex được thiết kế hình tròn, đường kính hơn 220 m. Giai đoạn 1 có sức chứa 3.200 người nằm trong dự án mang tính chiến lược, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của tập đoàn tại miền Trung. Khi hoàn thiện (dự kiến năm 2020), FPT Complex có thể đáp ứng cho 10.000 người làm việc. Dự án giúp FPT Software tiến đến mục tiêu cán mốc 1 tỷ USD doanh thu và có đội ngũ nhân sự 30.000 người vào năm 2020.

FPT vận hành trung tâm dịch vụ công nghệ lớn nhất miền Trung ảnh 2Hình ảnh về FPT Complex (Ảnh: CTV)

Đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam xây dựng đúng với các tiêu chuẩn kiến trúc hiện đại, có sự hòa hợp giữa cảnh quan và không gian làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ mà các tập đoàn, hãng công nghệ lớn trên thế giới đã áp dụng. Vật liệu xây dựng sử dụng cho công trình đều thân thiện cao với môi trường, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Đặc biệt là một trong hai công trình đầu tiên của Việt Nam được Bộ xây dựng và Nhóm Ngân hàng Thế giới trao Chứng chỉ công trình xanh EDGD, giúp tiết kiệm ít nhất 20% đối với cả ba tiêu chí năng lượng, nước và vật liệu so với các công trình điển hình.

FPT vận hành trung tâm dịch vụ công nghệ lớn nhất miền Trung ảnh 3FPT Complex được xây dựng mô phỏng hình trống đồng (Ảnh: CTV)

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho hay, với lợi thế từ sự nhanh nhạy, cởi mở và quyết liệt của ban lãnh đạo Đà Nẵng, từ nguồn nhân lực trẻ và từ sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng, Đà Nẵng đang có cơ hội để trở thành thành phố trí tuệ, trung tâm xuất khẩu phần mềm của cả nước.

“Cùng với sự ủng hộ từ lãnh đạo Đà Nẵng, chúng tôi tin FPT Đà Nẵng sẽ tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, là ngọn cờ đầu góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một điểm đến hấp dẫn, trung tâm cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho toàn cầu, đặc biệt cho Nhật Bản,” ông Bình nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, FPT Complex sẽ tạo ra bàn đạp mạnh mẽ để thành phố thu hút đầu tư nước ngoài cũng như giải quyết được lượng lớn sinh viên CNTT khi tốt nghiệp. 

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đồng thời đánh giá cao nỗ lực của FPT trong thời qua, điểm lại những thành công nổi bật của thành phố trong lĩnh vực CNTT, ông Thơ khẳng định FPT giống như doanh nghiệp đầu ngành, thúc đẩy mọi ứng dụng về cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển hạ tầng thông minh.

Đặc biệt, FPT đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm ủy thác dịch vụ phần mềm lớn của Việt Nam, thu hút nhà đầu tư và giải quyết việc làm. "Đây là sự kiện hết sức đặc biệt của người dân phường Hòa Hải trong nhiều năm qua. Riêng cá nhân tôi đánh giá cao triết lý và định hướng kinh doanh xuất sắc của Tập đoàn FPT, đặc biệt là Chủ tịch Trương Gia Bình.  Và mơ ước đó đã trở thành hiện thực. Từ một vùng đất đầm lầy, tôi không nghĩ rằng hôm nay lại có được một tòa nhà hiện đại dành cho 10.000 kỹ sư phần mềm trong tương lai. Điều quan trọng hơn là kéo theo hàng trăm ngành dịch vụ, cộng đồng việc làm để làm thay đổi diện mạo của thành phố. Ngoài ra, FPT Complex sẽ trở thành bàn đạp tạo động lực phát triển, kết nối các đối tác lớn trong và ngoài khu vực trong thời đại công nghệ số", ông Thơ nhìn nhận.

FPT vận hành trung tâm dịch vụ công nghệ lớn nhất miền Trung ảnh 4Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại lễ khánh thành FPT Complex (Ảnh: CTV)

Từ một văn phòng đại diện tại Đà Nẵng với 100 người vào năm 2004, tới nay, tại khu vực miền Trung, FPT đã có 7 công ty thành viên hoạt động trong các mảng công nghệ, viễn thông, đào tạo, phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ với quy mô trên 3.500 người.

Sau 10 năm phát triển, hiện có trên 30 công ty lớn trên thế giới đã chọn FPT Software Đà Nẵng để ủy thác dịch vụ phần mềm, trong đó, phần lớn là các đối tác Nhật Bản.

Trong 3 năm gần đây, mảng xuất khẩu phần mềm của FPT Đà Nẵng luôn đạt con số tăng trưởng trung bình 50-60%/năm, đội ngũ kỹ sư CNTT cũng tăng lên nhanh chóng, từ con số gần 400 người trong năm 2011, lên 1.500 người trong năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục