Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung không ngừng đẩy mạnh kích cỡ điện thoại thông minh khi giới thiệu Galaxy S III có màn hình 4,8inch, to hơn cả HTC One X (4,7inch) và nhỏ hơn một chút so với Galaxy Note (5,3inch).

Năm 2010, Samsung tung ra mẫu điện thoại Galaxy S đầu tiên cỡ 4inch. Galaxy S II xuất hiện năm 2011 được nâng lên 4,3inch và bị coi là quá lớn để thao tác bằng một tay. Không riêng gì Samsung, trong thời gian gần đây các công ty HTC, LG, Motorola hay Sony liên tục trình làng những smartphone cỡ lớn như Optimus Vu (5inch), HTC Sensation XL (4,7inch), Xperia S (4,3inch)...

Với chủ trương "càng to càng tốt," Samsung và nhiều hãng điện thoại khác không ngừng tăng kích cỡ trên điện thoại của họ. Năm 2013 sẽ chứng kiến thêm nhiều sản phẩm nghe gọi cỡ tương đương Galaxy Note. Nếu chiều hướng vẫn tiếp diễn, người tiêu dùng có thể phải đưa máy tính bảng 7inch lên mặt để đàm thoại.

Nhiều ý kiến cho rằng, điện thoại 4,3inch trở lên rất khó sử dụng nhất là đối với phụ nữ. Ngoài ra, điện thoại thông minh lớn sẽ dẫn đến mật độ điểm ảnh trên mỗi inch (ppi) cũng bị giảm theo. Tiêu biểu như Galaxy S III dù được trang bị độ phân giải 1.280x720 pixel nhưng số ppi vẫn không cao bằng chuẩn Retina có trên Apple iPhone 4/4S (độ phân giải 960x640 pixel).

Dù có nhiều nhược điểm, điện thoại lớn vẫn đem lại nhiều lợi ích như giúp những người có ngón tay to dễ thao tác, xem phim HD, lướt web tốt hơn. Ngoài ra, kích thước màn hình rộng sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất có thêm không gian chứa linh kiện và dễ dàng tạo ra thiết bị mỏng hơn.

Công ty sản xuất điện thoại di động Nokia và hãng chế tạo máy tính và thiết bị di động Apple là hai công ty duy nhất không đi theo chiều hướng sản xuất điện thoại thông minh "khủng." iPhone từ khi ra mắt vào năm 2007 vẫn giữ nguyên cỡ 3,5inch.

Còn phần lớn sản phẩm của Nokia đều nhỏ hơn 4inch (duy nhất Lumia 900 là 4,3inch). Điện thoại nhỏ sẽ giúp dễ dàng thao tác bằng một tay, trọng lượng nhẹ và thuận tiện hơn khi để trong túi./.