Gambia bat giu cac sy quan dinh liu den am muu dao chinh hinh anh 1Tổng thống Yahya Jammeh (giữa). (Nguồn: AP)

Các nguồn tin quân sự Gambia cho biết ngày 30/12, một số sỹ quan quân đội Gambia đã bị bắt giữ do liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành diễn ra cùng ngày ở thủ đô Banjul.

Theo một nguồn tin giấu tên, Phủ Tổng thống đã bị các lực lượng chống đối tấn công vào khoảng 2-3 giờ sáng. Người dân và phương tiện giao thông bên ngoài thủ đô không được phép đi vào thành phố, trong khi những người ở trung tâm cũng được yêu cầu đóng cửa hàng và văn phòng vì lý do an ninh.

Ít nhất năm sỹ quan quân đội đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tấn công. Ngoài ra, năm tay súng cũng bị tiêu diệt và sáu kẻ khác bị bắt giữ.

Mặc dù thủ lĩnh của nhóm đảo chính vẫn chưa được tiết lộ, song theo mạng tin Allaffrica, một trong số những kẻ tấn công là Trung tá Lamin Sanneh, cựu chỉ huy lực lượng bảo vệ Phủ Tổng thống.

Trước đó, quân đội Gambia cũng đã đập tan một âm mưu đảo chính khác khi Tổng thống Yahya Jammeh đang có chuyến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong bốn ngày.

Các nhân chứng xác nhận đã xảy ra nổ súng sáng 30/12 ở thủ đô Banjul trong khi binh lính phong tỏa cây cầu dẫn tới trung tâm thành phố ven biển này.

Ông Yahya Jammeh lên nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và hai năm sau được bầu làm Tổng thống. Ông đang có kế hoạch tái tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ thứ năm vào năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)