Gambia pha am muu dao chinh khi tong thong dang o nuoc ngoai hinh anh 1Tổng thống Yahya Jammeh. (Nguồn: AFP)

Các nguồn tin quân sự và ngoại giao Gambia cho biết ngày 30/12, quân đội nước này đã đập tan âm mưu đảo chính tại thủ đô Banjul trong khi Tổng thống Yahya Jammeh đang ở nước ngoài.

Sáng sớm 30/12, dinh tổng thống đã bị những kẻ có vũ trang tấn công, mà trong số đó có cả một số binh lính trong lực lượng bảo vệ dinh tổng thống.

Theo một nguồn tin quân sự, "các thành viên trong lực lượng vũ trang Gambia liên can tới vụ tấn công. Họ muốn lật đổ chế độ," nhưng lực lượng trung thành với Tổng thống đã chặn đứng được cuộc đảo chính.

Người dân tại hiện trường đã xác nhận vụ nổ súng sáng 30/12 ở Banjul. Binh lính đã phong tỏa cây cầu là con đường tiếp cận trung tâm thành phố ven biển này.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao khẳng định các tay súng chưa được xác định danh tính tấn công dinh tổng thống đã bị bắn chết sau đó.

Hiện giới chức Gambia chưa đưa bình luận nào.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé với 1,8 triệu dân này nằm dưới sự điều hành của Tổng thống Jammeh từ năm 1994, sau khi ông tiến hành một cuộc đảo chính quân sự, và được bầu làm tổng thống sau đó hai năm./.

(TTXVN/Vietnam+)