Gần 1 nửa số tỉnh, thành ở Nhật Bản có số ca mắc mới cao kỷ lục

Số ca mắc COVID-19 mới ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 18.000 ca/ngày, trong đó gần nửa số tỉnh, thành ghi nhận con số này ở mức cao kỷ lục.
Gần 1 nửa số tỉnh, thành ở Nhật Bản có số ca mắc mới cao kỷ lục ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Sapporo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, số ca mắc COVID-19 mới ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 18.000 ca/ngày, trong đó gần nửa số tỉnh, thành ghi nhận con số này ở mức cao kỷ lục.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy ngày 12/8, Nhật Bản ghi nhận 18.889 ca mới trên toàn quốc, mức theo ngày cao nhất từ trước tới nay. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mới tăng cao kỷ lục.

Cùng với đó, số bệnh nhân nguy kịch trên toàn quốc cũng tăng 72 ca so với một ngày trước đó lên 1.404 ca, vượt ngưỡng 1.400 ca lần đầu tiên kể từ ngày 26/5.

Đáng chú ý, có tới 20/47 tỉnh, thành có số ca mắc mới cao kỷ lục, trong đó Saitama có 1.528 ca, Osaka có 1.654 ca và Fukuoka có 1.040 ca.

[Nhật Bản: Hệ thống y tế tại thủ đô Tokyo đối diện nguy cơ quá tải]

Riêng tại thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố ghi nhận thêm 4.989 ca, mức cao thứ 2 chỉ sau mốc 5.042 ca mới lập ngày 5/8. Số bệnh nhân nguy kịch cũng tăng cao kỷ lục lên 218 ca.

Trong tuần từ 6-12/8, số ca mắc mới bình quân ở thành phố này là 3.976 ca/ngày, tăng 9% so với một tuần trước đó.

Trong cuộc họp của chính quyền thủ đô Tokyo ngày 12/8, các chuyên gia y tế mô tả tình hình dịch bệnh ở đây như tình huống khẩn cấp “ngoài tầm kiểm soát.”

Ông Masataka Inokuchi, Phó Chủ tịch Hội Y học Tokyo, cảnh báo “hệ thống y tế không thể duy trì nếu tình hình lây lan như hiện tại vẫn tiếp diễn.”

Các bệnh viện sẽ khó tiếp nhận không chỉ các bệnh nhân COVID-19 có sức khỏe xấu đi khi đang điều trị ở nhà mà còn cả các bệnh nhân cần chăm sóc khẩn cấp do bị thương hoặc các bệnh khác.

Trong nỗ lực đối phó với dịch COVID-19, ngày 12/8, nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo danh sách các đề xuất khẩn cấp, trong đó kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong 2 tuần tới.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tăng cường kêu gọi người dân hạn chế đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết, hủy hoặc hoãn các kế hoạch du lịch.

Về phần mình, tỉnh Ibaraki ở phía Đông đã một lần nữa đề nghị chính quyền trung ương đưa tỉnh này vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp, trong khi chính quyền các tỉnh Kyoto và Hyogo dự kiến sẽ đối thoại với chính quyền trung ương về vấn đề mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp ra 2 tỉnh này./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục