Gan 500 quan chuc Peru nghi loi dung chuc vu de tiem vaccine truoc hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Peru. (Nguồn: Chinadaily)

Ngày 24/3, giới chức Peru cho biết đang điều tra, làm rõ cáo buộc hàng trăm quan chức cấp cao đã lợi dụng chức vụ để bí mật tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi chương trình tiêm chủng được triển khai.

Hồi tháng Hai, các công tố viên và giới truyền thông Peru đã cáo buộc gần 500 quan chức nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngoài khuôn khổ các cuộc thử nghiệm lâm sàng và trước khi chương trình tiêm chủng quốc gia được khởi động.

Sự việc này đã làm dậy sóng dư luận và nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Ngoại trưởng Peru từ chức.

Trả lời trên truyền hình, Thứ trưởng Y tế Percy Minaya cho rằng sự tiếp cận này là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi lực lượng chức năng vào cuộc điều tra và truy tố những cá nhân liên quan.

Ông Elisban Ochoa, Thống đốc khu vực Loreto, cho hay ít nhất 64 người, gồm cả quan chức chính phủ, tại khu vực này đã "chen chân" để được tiêm chủng sớm hơn. Những người này đã sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

[Ngoại trưởng Peru từ chức sau bê bối liên quan vắcxin ngừa COVID-19]

Theo ông Ochoa, chính quyền thành phố Iquitos tại khu vực này đã bắt đầu chương trình tiêm chủng 1 tuần trước đó với người cao tuổi là đối tượng ưu tiên đầu tiên, song một số giới chức y tế địa phương thừa nhận đã tiêm vaccine cho 2 thị trưởng, 2 cựu thị trưởng và một số quan chức khác, vốn không thuộc diện ưu tiên, trước thời điểm bắt đầu chương trình tiêm chủng.

Peru đang hứng chịu làn sóng dịch thứ hai trong những tuần qua trong khi mới chỉ có khoảng 500.000 người dân nước này đã được tiêm chủng.

Cho tới nay, Peru đã ghi nhận 1.492.519 ca mắc COVID-19, trong đó có 50.656 ca tử vong./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)