Ngoai truong Peru tu chuc sau be boi lien quan vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete. (Ảnh: Presidencia)

Ngày 14/2, Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete đã từ chức sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến việc các chính trị gia nước này được tiếp nhận vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước người dân.

Đây là quan chức cấp cao thứ hai của Peru từ chức do vụ bê bối.

Trên mạng Twitter, bà Astete thừa nhận đã được tiêm phòng COVID-19 vào tháng trước, đồng thời khẳng định đây là một "sai lầm nghiêm trọng" và bà sẽ không tiêm mũi vắcxin thứ hai.

Truyền thông Peru đưa tin Tổng Chưởng lý Peru Zoraida Avalos đã mở cuộc điều tra sơ bộ với cựu Tổng thống Martin Vizcarra và các quan chức khác liên quan đến việc tiêm phòng sớm cho các quan chức cấp cao của nước này.

[Bộ trưởng Y tế Peru từ chức sau bê bối về vắcxin COVID-19]

Trước đó, Tổng thống Peru Francisco Sagasti xác nhận ông đã chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti sau vụ bê bối. Ngày 11/2 vừa qua, cựu Tổng thống Vizcarra cho biết ông đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắcxin của Sinopharm vào tháng 10/2020, một tháng trước khi ông bị Quốc hội phế truất do cáo buộc tham nhũng.

Ngay sau tiết lộ của nhà cựu lãnh đạo, bà Mazzetti đã được triệu tập đến Quốc hội để giải trình và cho hay bà không biết liệu cựu tổng thống có tham gia vào các cuộc thử nghiệm vắcxin được thực hiện vào cuối năm ngoái hay không.

Các nghị sỹ đối lập trong Quốc hội sau đó đã yêu cầu bà Mazzetti rời bỏ vị trí lãnh đạo cơ quan y tế, và bà trở thành vị Bộ trưởng Y tế thứ 5 từ chức kể từ khi bùng nổ đại dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Từ ngày 9/2 vừa qua, Peru đã bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế phơi nhiễm với dịch bệnh, trong thời điểm đất nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 2 với tình trạng quá tải trong các bệnh viện và thiếu thốn thiết bị y tế./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)