Bộ trưởng Y tế Peru từ chức sau bê bối về vắcxin COVID-19

Bà Pilar Mazzetti là bộ trưởng y tế thứ 5 phải từ chức kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Peru, trong lúc nước này vừa bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin.
Bộ trưởng Y tế Peru từ chức sau bê bối về vắcxin COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti. (Ảnh: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/2, Tổng thống Peru Francisco Sagasti đã chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti, sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến việc cựu Tổng thống Martin Vizcarra thừa nhận đã tiếp nhận một loại vắcxin thử nghiệm ngừa COVID-19 trong thời gian cầm quyền. 

Việc người đứng đầu cơ quan y tế Peru từ chức diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này vừa bắt đầu tiến hành chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 bằng loại vắcxin của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc).

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh RPP, Tổng thống Sagasti cho biết bà Mazzetti đã nộp đơn từ chức trước đó một ngày và cho rằng bà đã phải chịu sự đối xử “bất công” từ Quốc hội nước này dù đã có nhiều năm cống hiến cho ngành y tế quốc gia. Theo ông Sagasti, người đứng đầu mới của Bộ Y tế sẽ là bác sỹ Oscar Ugarte, người từng giữ chức vụ này cách đây 10 năm. 

[Peru chi 26 triệu USD mua vắcxin ngừa COVID-19 của Trung Quốc]

Hôm 11/2, cựu Tổng thống Vizcarra cho biết ông đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắcxin của Sinopharm vào hồi tháng 10/2020, một tháng trước khi ông bị Quốc hội phế truất do cáo buộc tham nhũng. Ngay sau tiết lộ của ông Vizcarra, bà Mazzetti đã được triệu tập đến Quốc hội để giải trình và cho hay bà không biết liệu cựu tổng thống Peru có tham gia vào các cuộc thử nghiệm vắcxin được thực hiện vào cuối năm ngoái hay không.

Các nghị sỹ đối lập trong Quốc hội sau đó đã yêu cầu bà Mazzetti rời bỏ vị trí lãnh đạo ngành y tế nước này và bà trở thành vị bộ trưởng y tế thứ 5 phải từ chức kể từ khi bùng nổ đại dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ.

Từ ngày 9/2 vừa qua, Peru đã bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế phơi nhiễm với dịch bệnh, trong thời điểm đất nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 2 bằng một hệ thống y tế luôn nằm trong tình trạng quá tải.

Hiện quốc gia Nam Mỹ với 33 triệu dân đã đàm phán với nhiều hãng dược trên thế giới để mua vắcxin ngừa COVID-19 như Sinopharm (38 triệu liều), Pfizer (20 triệu liều), AstraZeneca (14 triệu liều) và cơ chế phân bổ vắcxin COVAX của Liên hợp quốc (13,2 triệu liều). Ngoài ra, chính phủ nước này cũng tìm kiếm các nguồn cung cấp khác từ Johnson & Johnson, Moderna, Novavax, Gamaleya, Sinovac và Curevac./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục