Thanh nien Viet Nam no luc hanh dong chong bien doi khi hau hinh anh 1Các đại biểu tham gia lễ công bố kết quả báo cáo. (Ảnh: BTC)

Hôm nay, 9/9, Hội đồng Anh vừa tổ chức lễ công bố báo cáo Tuyên bố chung Thanh niên toàn cầu hành động vì khí hậu. Đây là một nghiên cứu toàn cầu vừa được thực hiện nhằm thu thập các mục tiêu và nguyện vọng của 8.000 thanh niên trên 23 quốc gia về tương lai của hành tinh của họ, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu trên là một phần của chương trình Kết nối khí hậu của Hội đồng Anh, nhằm đưa mọi người trên khắp thế giới lại với nhau để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu.

Hội đồng Anh cho hay, kết quả nghiên cứu được tổng hợp để tạo ra một lời kêu gọi hành động toàn cầu, trực tiếp đề xuất với các nhà lãnh đạo tham dự COP26 - Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26, sẽ diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh, vào tháng 11 tới.

Các đối tượng được khảo sát khá đa dạng về thành phần với 25% thanh niên đến từ các vùng nông thôn, và 75% đến từ khu vực thành thị, 55% người được khảo sát là nữ giới. Báo cáo cũng nhận được phản hồi từ các nhóm yếu thế như thanh niên khuyết tật, và những người thuộc dân tộc thiểu số và cộng đồng bản địa.

Báo cáo chỉ ra rằng thế hệ trẻ trên khắp thế giới đều đồng ý việc biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với hành tinh. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong việc tham gia hành động và nói lên quan điểm của mình.

Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy có 75% thanh niên được hỏi cho biết họ có kỹ năng đối phó với biến đổi khí hậu, 63% nói rằng họ biết về Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26). Có 67% thanh niên cảm thấy các nhà lãnh đạo không thể một mình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

[Công nghiệp Ôtô: Giải pháp cho tình trạng khẩn cấp về khí hậu]

Theo đó, các ý kiến đồng thuận kêu gọi để những người trẻ được tham gia vào quá trình ra quyết định chính sách. Họ có thể phát triển được các ý tưởng sáng tạo hơn, có phạm vi tiếp cận rộng rãi hơn, hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nội dung trong báo cáo nhấn mạnh yêu cầu rõ ràng dành cho các nhà hoạch định chính sách là họ phải khơi dậy niềm đam mê và nhiệt huyết cho những người trẻ tuổi một cách thực tế và có hệ thống hơn.

Một số rào cản đối với sự tham gia của thanh niên trong hành động vì khí hậu bao gồm khả năng tiếp cận kỹ thuật số hạn chế, sự phân cấp trong văn hóa xã hội không cho phép người trẻ được tham gia và sự thiếu hụt cơ hội tiếp cận đào tạo và phát triển kỹ năng.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò và tiềm năng của các mạng xã hội như một công cụ để những người trẻ tuổi đối phó với biến đổi khí hậu dù vẫn còn “khoảng cách kỹ thuật số” đối với một số người bị khó khăn trong việc truy cập Internet.

Một bộ phận những người trẻ coi mạng xã hội là một nền tảng quan trọng để chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu với bạn bè đồng trang lứa, đính chính lại những thông tin sai lệch và truyền cảm hứng đến những người xung quanh. Đối với những người trẻ ở vùng sâu vùng xa không có internet thì truyền hình và đài phát thanh vẫn có thể cung cấp cho họ thông tin về biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, giống như thế hệ trẻ trên toàn cầu, thanh niên Việt Nam coi biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn chưa từng thấy đối với thế giới và tin rằng những nỗ lực chung sức của họ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Một vài khó khăn mà thanh niên Việt Nam đang phải đối mặt khi thực hiện các hành động có tác động đến khí hậu là sự thiếu nhận thức chung của thanh niên về các vấn đề biến đổi khí hậu, hạn chế về kỹ năng và công nghệ, thiếu kinh nghiệm trong quản lý tài chính, gây quỹ, nghiên cứu và viết đề xuất tài trợ.

Theo đó, họ mong muốn có sự nỗ lực chung của tất cả các bên liên quan để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo cơ hội việc làm xanh bền vững cho thanh niên./.

Công bố báo cáo Tuyên bố chung Thanh niên toàn cầu hành động vì khí hậu.
Phạm Mai (Vietnam+)