Gan 80% thue bao dang ky chuyen mang giu so thanh cong hinh anh 1Gần 80% thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số thành công. Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo số liệu tổng hợp từ các nhà mạng viễn thông, từ ngày 1-28/7 đã có hơn 70,7% thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số thành công.

Trong số trên, nhà mạng Viettel có lượng người dùng đăng ký chuyển đến và chuyển đi cao nhất. Tỷ lệ chuyển đến thành công đạt 67,7%, tỷ lệ chuyển đi thành công đạt trên 74,8%.

Nhà mạng Vinaphone cũng có lượng đăng ký thuê bao đến và đi cao trong tháng 7/2019 với hơn 60.000 thuê bao chuyển đến, hơn 56.000 thuê bao chuyển đi, tỷ lệ thành công đều đạt trên 70%.

Hai nhà mạng MobiFone và Vietnamobile có tỷ lệ di chuyển thành công đạt dưới 70%. Tỷ lệ đăng ký chuyển mạng giữ số thành công dưới 70% được đánh giá là không đạt chỉ tiêu kỹ thuật.

[Việt Nam có 51,1 triệu thuê bao di động băng rộng trong năm 2019]

Về vấn đề khó khăn khi chuyển mạng giữ số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc chuyển mạng giữ số thành công cho người sử dụng không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu đối với doanh nghiệp viễn thông, nhưng việc nhà mạng níu chân người dùng khi họ muốn chuyển mạng lại gây nên bức xúc.

Để giải quyết vấn đề này, từ ngày 1/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ tỷ lệ 70% số lượng thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số được chuyển mạng thành công sẽ không đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật. Với những doanh nghiệp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành thanh tra doanh nghiệp.

Đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, bắt đầu từ tháng 8/2019, việc chuyển mạng giữ số sẽ được tiến hành hoàn toàn bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công. Ngoài ra, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp khó khăn với nhà mạng chuyển đi quá thời hạn cho phép, nhà mạng chuyển đến sẽ được phép can thiệp. Tính đến thời điểm này đã có khoảng 690.000/881.000 thuê bao đăng ký chuyển mạng thành công, đạt 79,6%./.

Ng. Bích (TTXVN/Vietnam+)