GDP cua My trong quy 1 co muc suy giam it hon so voi du bao hinh anh 1Công nhân Mỹ đang làm việc. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 24/6 công bố báo cáo đánh giá cuối cùng cho biết tốc độ phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong ba tháng đầu năm 2015 suy giảm nhưng không quá thất vọng như trong báo cáo trước đây.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này trong quý 1/2015 chỉ giảm 0,2%, thay vì giảm 0,7% như dự báo đưa ra hồi tháng Ba vừa qua.

Mức suy giảm này cho thấy doanh thu xuất khẩu giảm ít hơn so với ước tính trước đó, trong khi chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) gia tăng - yếu tố được cho là có khả năng chi phối nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2015.

Báo cáo chỉ rõ các nguyên nhân làm giảm mạnh đà phát triển của nền kinh tế là do thời tiết mùa Đông vừa qua quá khắc nghiệt, đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền ngoại tệ mạnh khác, chi tiêu và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng bị cắt giảm do giá dầu thấp cộng với hậu quả của làn sóng đình công kéo dài của công nhân các hải cảng ở bờ Tây nước Mỹ. Do đồng USD mạnh lên, doanh thu xuất khẩu giảm 5,9% trong quý 1/2015. Con số này tuy trái ngược với kết quả của quý 4/2014 - tăng 4,7% - song vẫn thấp hơn mức suy giảm được dự báo trước đó là 7,6%.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Thương mại cũng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy chiều hướng tăng trưởng mạnh hơn của nền kinh tế Mỹ trong quý 2 và các tháng còn lại của năm 2015. Chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, trong quý 1 vừa qua tăng 2,1% - cao hơn so với mức 1,8% được dự báo trước đó.

Xuất khẩu và tiền gửi tiết kiệm của người dân trong những tháng gần đây cũng đang đà gia tăng. Thị trường nhà đất và thị trường lao động tiếp tục đà cải thiện ấn tượng. Với các dấu hiệu lạc quan này, các chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ tăng GDP trong quý 2 có thể đạt 2,2%.

Nếu đà phục hồi ấn tượng của thị trường nhà đất và thị trường lao động tiếp tục được duy trì, quan chức cấp cao của Fed Jerome Powell ngày 23/6 cho biết Fed có khả năng tăng lãi suất hai lần trong năm 2015, lần đầu vào tháng Chín và lần tiếp theo vào tháng 12/2015.

Báo cáo mới nhất của Fed cho biết kinh tế Mỹ sau ba tháng đầu năm suy giảm, nay đang trở lại đà phát triển ở mức khiêm tốn. Tính chung cả năm 2015, GDP của kinh tế Mỹ dự báo có thể chỉ đạt từ 1,8% đến 2,0%, giảm so với mức dự báo từ 2,3% đến 2,7% Fed đưa ra trong tháng Ba vừa qua.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 12/2014, Fed hạ mức dự báo tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)