Theo Sở Công Thương Hà Nội, sau thời gian dài tăng giá mạnh, giá thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu hạ nhiệt từ hơn một tuần nay.
Cụ thể, giá thịt lợn giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg; thịt gà, vịt giảm 3.000 đồng/kg. Tại các chợ ở Hà Nội, thịt nạc thăn có giá 130.000 đồng/kg, giá thịt lợn nạc mông 120.000 đồng/kg, giá thịt lợn ba chỉ bán ra 120.000 đồng/kg; thịt bò thăn có giá 190.000 đồng/kg, thịt bò mông giá 180.000 đồng/kg, gà ta sống 120.000 đồng/kg, gà ta làm sẵn 150.000 đồng/kg, gà công nghiệp làm sẵn 75.000 đồng/kg.
Như vậy, sau một thời gian bỏ chuồng, người chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn khiến nguồn cung thịt lợn đã dồi dào trở lại. Một mặt, khả năng nhập hàng từ miền Nam ra không còn khó khăn như thời gian qua. Vì vậy, giá thịt lợn hơi cũng đã giảm nhẹ, hiện tại giá lợn hơi còn 65.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg so với thời điểm “sốt” giá.
Giá thịt lợn giảm cũng kéo một số mặt hàng thực phẩm tươi sống khác giảm theo. Tuy nhiên hiện nay mối liên kết giữa đơn vị bán lẻ và nơi sản xuất chưa chặt chẽ, qua nhiều khâu trung gian hoặc thương lái thao túng giá khiến cả người tiêu dùng và người sản xuất đều bị thiệt.
Tại các siêu thị lớn như Metro, Big C, Fivi Mart, các loại thực phẩm cũng đã bắt đầu được niêm yết giá mới, thấp hơn từ 7-10% so với tháng trước. Trong thời gian này, các siêu thị vẫn đảm bảo lượng thực phẩm bán ra với các chủng loại phong phú.
Thời tiết hai tuần cuối tháng Tám tại Hà Nội tương đối ổn định, nguồn hàng rau xanh cung ứng cho thị trường Hà Nội nhiều trở lại, giá các mặt hàng này hai tuần qua giảm dần.
Hiện giá các loại rau củ quả như cà chua, bắp cải, xà lách, khoai tây... bán tại các chợ xanh trên địa bàn Hà Nội đã giảm đáng kể so với cách đây gần một tháng. Cụ thể, bắp cải giảm còn 8.000 đồng/kg,cải ngọt 5.000 đồng/kg, rau muống 4.000 đồng/mớ, cà chua 12.000 đồng/kg; khoai tây 16.000 đồng/kg và các loại rau gia vị như mùi, thơm, thì là khoảng 1.000 đồng một mớ.
Dự báo từ nay đến cuối năm, nhu cầu thực phẩm có xu hướng tăng, do đó giá có thể không giảm thêm. Hiện nay, nhiều hộ nông dân miền Bắc đang có dấu hiệu tái đàn tốt, một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã sớm cho xuất chuồng nên nguồn cung cho thị trường bán lẻ đã tăng đáng kể.
Sự dồi dào về nguồn cung trong vài tháng tới có thể sẽ kiềm chế được giá thịt không tăng quá cao và quá nhanh trong những tháng cuối năm.
Nguồn cung cấp mặt hàng thủy, hải sản cho thị trường hiện đang giảm mạnh bởi tàu thuyền không đi xa để đánh bắt hải sản do thời tiết bất lợi. Nguồn hàng từ miền Trung, miền Nam chuyển ra Hà Nội rất ít, nếu có thì giá cũng bị đẩy rất cao do chi phí vận chuyển tăng cao. Dự báo, giá nhóm hàng này có thể còn tiếp tục đứng ở mức cao.
Đối với nhóm hàng rau, củ, quả; đến thời điểm này, nông dân các huyện ngoại thành đã trồng được hơn 5.000ha rau các loại trong vụ mùa. Nếu thời tiết những ngày tới không diễn biến quá phức tạp, nguồn cung rau xanh ở Hà Nội được dự báo sẽ tương đối dồi dào, giá rau xanh sẽ tiếp tục ổn định. Riêng giá các loại hoa quả dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Rằm Trung Thu tăng cao./.
Cụ thể, giá thịt lợn giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg; thịt gà, vịt giảm 3.000 đồng/kg. Tại các chợ ở Hà Nội, thịt nạc thăn có giá 130.000 đồng/kg, giá thịt lợn nạc mông 120.000 đồng/kg, giá thịt lợn ba chỉ bán ra 120.000 đồng/kg; thịt bò thăn có giá 190.000 đồng/kg, thịt bò mông giá 180.000 đồng/kg, gà ta sống 120.000 đồng/kg, gà ta làm sẵn 150.000 đồng/kg, gà công nghiệp làm sẵn 75.000 đồng/kg.
Như vậy, sau một thời gian bỏ chuồng, người chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn khiến nguồn cung thịt lợn đã dồi dào trở lại. Một mặt, khả năng nhập hàng từ miền Nam ra không còn khó khăn như thời gian qua. Vì vậy, giá thịt lợn hơi cũng đã giảm nhẹ, hiện tại giá lợn hơi còn 65.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg so với thời điểm “sốt” giá.
Giá thịt lợn giảm cũng kéo một số mặt hàng thực phẩm tươi sống khác giảm theo. Tuy nhiên hiện nay mối liên kết giữa đơn vị bán lẻ và nơi sản xuất chưa chặt chẽ, qua nhiều khâu trung gian hoặc thương lái thao túng giá khiến cả người tiêu dùng và người sản xuất đều bị thiệt.
Tại các siêu thị lớn như Metro, Big C, Fivi Mart, các loại thực phẩm cũng đã bắt đầu được niêm yết giá mới, thấp hơn từ 7-10% so với tháng trước. Trong thời gian này, các siêu thị vẫn đảm bảo lượng thực phẩm bán ra với các chủng loại phong phú.
Thời tiết hai tuần cuối tháng Tám tại Hà Nội tương đối ổn định, nguồn hàng rau xanh cung ứng cho thị trường Hà Nội nhiều trở lại, giá các mặt hàng này hai tuần qua giảm dần.
Hiện giá các loại rau củ quả như cà chua, bắp cải, xà lách, khoai tây... bán tại các chợ xanh trên địa bàn Hà Nội đã giảm đáng kể so với cách đây gần một tháng. Cụ thể, bắp cải giảm còn 8.000 đồng/kg,cải ngọt 5.000 đồng/kg, rau muống 4.000 đồng/mớ, cà chua 12.000 đồng/kg; khoai tây 16.000 đồng/kg và các loại rau gia vị như mùi, thơm, thì là khoảng 1.000 đồng một mớ.
Dự báo từ nay đến cuối năm, nhu cầu thực phẩm có xu hướng tăng, do đó giá có thể không giảm thêm. Hiện nay, nhiều hộ nông dân miền Bắc đang có dấu hiệu tái đàn tốt, một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã sớm cho xuất chuồng nên nguồn cung cho thị trường bán lẻ đã tăng đáng kể.
Sự dồi dào về nguồn cung trong vài tháng tới có thể sẽ kiềm chế được giá thịt không tăng quá cao và quá nhanh trong những tháng cuối năm.
Nguồn cung cấp mặt hàng thủy, hải sản cho thị trường hiện đang giảm mạnh bởi tàu thuyền không đi xa để đánh bắt hải sản do thời tiết bất lợi. Nguồn hàng từ miền Trung, miền Nam chuyển ra Hà Nội rất ít, nếu có thì giá cũng bị đẩy rất cao do chi phí vận chuyển tăng cao. Dự báo, giá nhóm hàng này có thể còn tiếp tục đứng ở mức cao.
Đối với nhóm hàng rau, củ, quả; đến thời điểm này, nông dân các huyện ngoại thành đã trồng được hơn 5.000ha rau các loại trong vụ mùa. Nếu thời tiết những ngày tới không diễn biến quá phức tạp, nguồn cung rau xanh ở Hà Nội được dự báo sẽ tương đối dồi dào, giá rau xanh sẽ tiếp tục ổn định. Riêng giá các loại hoa quả dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Rằm Trung Thu tăng cao./.
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)