Giá cua biển thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh giảm mạnh

Giá cua biển ở tỉnh Trà Vinh giảm mạnh ở mức bình quân 50.000 đồng/kg trong 10 ngày gần đây là do nhu cầu thị trường xuất khẩu cua biển thương phẩm sang Trung Quốc sụt giảm.
Giá cua biển thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh giảm mạnh ảnh 1Một cơ sở sản xuất cua giống. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Giá cua biển thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh đã giảm mức bình quân 50.000 đồng/kg trong hơn tuần nay.

Đây là mức giá cua biển giảm mạnh nhất tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Thu, chủ đại lý thu mua hải sản chợ Trà Vinh, cho biết giá cua biển giảm mạnh trong 10 ngày gần đây là do nhu cầu thị trường xuất khẩu cua biển thương phẩm sang Trung Quốc giảm mạnh.

Trong khi đó, mùa vụ nuôi cua biển đang vào thời điểm thu hoạch tập trung, nhiều nhất là tại các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu nên lượng cua biển cung vượt cầu.

Hiện tại, giá cua biển thương phẩm loại 2-4 con/kg được các đại lý thu mua mức 250.000 đồng/kg; cua gạch loại 3 con/kg có giá từ 350.000-400.000 đồng/kg; cua biển loại 5-6 con/kg có giá 180.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, hộ chuyên nuôi cua biển ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, cho biết tuy giá cua biển giảm thấp so với từ đầu năm đến nay, nhưng với mức giá hiện tại hầu hết nông dân nuôi cua biển đều có thu nhập khá, nhờ cua biển nuôi chi phí thấp, ít gặp rủi ro, nông dân nuôi theo phương thức thu hoạch tỉa thưa chọn cua đạt kích lớn để bán nên tăng thêm lợi nhuận. Bình quân, nuôi cua biển từ 4-5 tháng cho năng suất từ 0,8-1,2 tấn cua thương phẩm/ha/vụ, đạt lợi nhuận từ 90-100 triệu đồng/ha/vụ.

[Trà Vinh: Giá cua biển thương phẩm tăng cao gần gấp đôi]

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi vục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, cho biết tính đến đầu tháng Tám này, nông dân trong tỉnh đã thả nuôi hơn 20.410ha cua biển, với số lượng gần 147 triệu con giống, đạt trên 80% diện tích nuôi cua so với năm ngoái. Năm nay, nông dân trong tỉnh Trà Vinh tăng diện tích nuôi cua biển khá lớn nhờ sự thuận lợi về môi trường nước.

Ngay từ tháng đầu năm nay, nước mặn trên các nhánh sông đã xuất hiện với độ mặn thích hợp nên nông dân tranh thủ thả cua giống nuôi sớm để kịp thời gian nuôi 2-3 vụ/ năm, hoặc thả nuôi thêm mộ vụ tôm thẻ chân trắng để thu hoạch tôm vào cuối năm.

Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân vùng ven biển không có đủ diện tích đất bố trí quy trình kỹ thuật an toàn hệ thống ao để nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh mật độ cao nên chuyển sang chuyên nuôi cua biển để tránh rủi ro, vừa đảm bảo về nguồn thu nhập.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, nghề nuôi cua biển ở tỉnh Trà Vinh có được thuận lợi nhờ Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện đăng ký bảo hộ quản lý và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Trà Vinh” cho sản phẩm cua biển của tỉnh.

Mục tiêu của tỉnh mong muốn sản phẩm cua biển được bảo hộ và được kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi và kinh doanh sản phẩm cua biển của tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục