Gia dau chau A tang nhe truoc kha nang OPEC giam manh san luong hinh anh 1(Nguồn: Wall Street Journal)

Trong phiên giao dịch chiều 21/12, giá dầu châu Á tăng nhẹ sau khi giảm 5% trong phiên trước đó, trước những tín hiệu cho thấy kế hoạch cắt giảm sản lượng dự kiến được thực hiện vào tháng tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ mạnh hơn dự kiến.

Tại thị trường Singapore vào lúc 12 giờ 48 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 33 xu Mỹ (0,7%) lên 46,22 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn cũng tăng 27 xu Mỹ (0,5%), xuống 54,62 USD/thùng. Giá dầu Brent và WTI đã giảm hơn 2,89 USD/thùng trong phiên trước đó.

Giá dầu thô giảm cùng xu thế của các thị trường chứng khoản chủ chốt giữa lúc giới nhà đầu tư lo lắng về "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu trong năm tới.

[Nhà đầu tư bán tháo khiến giá dầu thế giới sụt giảm trên 5%]

Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo vừa cho biết khối này có kế hoạch công bố các hạn ngạch cắt giảm sản lượng chi tiết cho các thành viên cũng như các đối tác như Nga, trong một nỗ lực nhằm vực dậy giá dầu.

Theo ông Barkindo, để đạt được mức mục tiêu cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày thì mức giảm hiệu quả của các nước thành viên OPEC phải là 3,02%. Con số này cao hơn nhiều so với mức đề xuất ban đầu là 2,5% khi OPEC tìm cách thỏa hiệp với Iran, Libya và Venezuela - những nhà sản xuất được miễn yêu cầu cắt giảm sản lượng./.
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)