Gia dau chau A tang phien 25/5 truoc tinh hinh nguon cung that chat hinh anh 1Xe chở xăng dầu gần nhà máy lọc dầu ở El Paso, Texas, Mỹ.   (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 25/5, do nguồn cung thắt chặt và triển vọng nhu cầu gia tăng khi mùa dịch chuyển trong dịp Hè sắp bắt đầu tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Bảy tăng 44 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 114 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao cùng kỳ tăng 51 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 110,28 USD/thùng.

Các nguồn cung dầu thô trên toàn cầu tiếp tục thắt chặt khi nhiều người mua né tránh dầu của Nga, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, trước những lệnh trừng phạt sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tân Ngoại trưởng Pháp ngày 24/5 bày tỏ lạc quan rằng những nước vẫn còn phản đối một gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga, trong đó có việc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu từ nước này, có thể bị thuyết phục, và EU sẽ đạt được một thỏa thuận có tác động hạn chế nguồn cung toàn cầu.

[Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước mối lo ngại về một cuộc suy thoái]

Bên cạnh đó, tình hình nguồn cung dầu thô cũng đang thắt chặt khi hoạt động đi lại trong dịp lễ Memorial Day của Mỹ được dự đoán sẽ là dịp nhộn nhịp nhất trong hai năm qua, từ đó đẩy nhu cầu nhiên liệu lên cao.

Dự đoán về nhu cầu nhiên liệu cuối tuần này tại Mỹ đã được thể hiện trong số liệu về dự trữ của nước này.

Theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API), lượng xăng dự trữ của Mỹ đã giảm 4,2 triệu thùng trong tuần trước. Lượng dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất cũng giảm 949.000 thùng, trong khi lượng dầu thô dự trữ tăng 567.000 thùng./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)