Gia dau chau A tang trong phien 8/9 truoc lo ngai ve nhu cau hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 8/9, bù đắp phần nào mức giảm trong đêm trước đó do đồng USD mạnh lên và lo ngại về nhu cầu, khi việc khởi động lại sản xuất ở khu vực Vịnh Mexico của Mỹ đang diễn biến chậm.

Chiều 8/9, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 34 xu Mỹ (0,5%) lên 72,03 USD/thùng sau khi giảm 0,7% trong phiên 7/9.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 43 xu Mỹ (0,6%) lên 68,78 USD/thùng sau khi giảm 1,4% trong phiên trước đó, sau ngày nghỉ lễ Lao động.

Các nhà sản xuất tại vùng Vịnh vẫn đang chật vật để khởi động lại hoạt động sau 9 ngày cơn bão Ida quét qua khu vực này.

Khoảng 79% hoạt động sản xuất tại khu vực này vẫn bị ngưng trệ. Khoảng 17,5 triệu thùng dầu đã “bốc hơi” cho đến nay. Các giếng ngoài khơi của vùng Vịnh chiếm khoảng 17% sản lượng của Mỹ.

[Giá dầu Brent và WTI tại thị trường châu Á biến động trái chiều]

Ngân hàng ING của Hà Lan dẫn báo cáo tình hình mới nhất của Bộ Năng lượng, cho biết hoạt động lọc dầu dường như đang phục hồi nhanh hơn khi công suất sản xuất bị ảnh hưởng chỉ ở mức 1 triệu thùng/ngày, giảm so với mức đỉnh hơn 2 triệu thùng/ngày trước đó.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi sát sao về số liệu dự trữ dầu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự kiến đưa ra vào ngày 8/9 và số liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 9/9 để có bức tranh rõ ràng hơn về tác động của cơn bão đối với sản lượng dầu thô và sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo dự trữ dầu thô giảm trung bình 3,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3/9 và dự trữ xăng giảm khoảng 3,6 triệu thùng, còn các sản phẩm chưng cất giảm 3 triệu thùng.

Giá dầu đã giảm trong phiên ngày 7/9, sau một đợt bán tháo hàng hóa trên diện rộng do đồng USD tăng cao do lo ngại rằng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ và châu Á sẽ có khả năng dẫn đến tăng trưởng chậm hơn./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)