OPEC+ nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô trong năm 2022

Các chuyên gia của OPEC+ đã điều chỉnh nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 lên 4,2 triệu thùng/ngày so với mức tăng 3,28 triệu thùng/ngày dự báo trước đó.
Một cơ sở khai thác dầu và khí đốt gần Odessa, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu và khí đốt gần Odessa, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 trước thềm cuộc họp của nhóm này vào ngày 1/9, trong bối cảnh Mỹ gây sức ép tăng sản lượng nhanh hơn để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin OPEC+ cho biết các chuyên gia của nhóm này đã điều chỉnh nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 lên 4,2 triệu thùng/ngày, so với mức tăng 3,28 triệu thùng/ngày dự báo trước đó.

OPEC+ dự báo nhu cầu “vàng đen” tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021 sau khi giảm kỷ lục khoảng 9 triệu thùng/ngày trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

OPEC+ dự kiến nhóm họp vào 15h giờ GMT ngày 1/9 (tức 22h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để thống nhất chính sách sản lượng.

Các nguồn thạo tin nhận định các bên tham dự cuộc họp có thể sẽ gia hạn các chính sách hiện hành bất chấp sức ép từ phía Mỹ hối thúc tăng sản lượng.

Tuy nhiên, việc OPEC+ nâng dự báo mức tăng nhu cầu “vàng đen” cho thấy có khả năng OPEC+ tăng sản lượng nhanh hơn, trong bối cảnh giá dầu thô Brent trên sàn giao dịch đạt 72 USD/thùng, gần chạm ngưỡng cao nhất trong nhiều năm qua.

Việc điều chỉnh dự báo nhu cầu nói trên được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) của OPEC+ ngày 31/8.

Cũng tại cuộc họp này, JTC đã trình bày một bản báo cáo cập nhật tình hình thị trường dầu mỏ giai đoạn 2021-2022, trong đó dự báo mức cung năm nay thiếu hụt 0,9 triệu thùng/ngày khi nhu cầu dầu thô toàn cầu phục hồi.

Ban đầu báo cáo này dự báo năm 2022 dư cung từ 1,6 triệu thùng/ngày đến 2,5 triệu thùng/ngày.

[Giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận mức tăng cao nhất từ hơn 1 năm qua]

Giá dầu tại thị trường châu Á phục hồi trong phiên giao dịch chiều 1/9 do ảnh hưởng của tình hình ở Afghanistan và báo cáo của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2021 tăng 45 xu Mỹ (0,6%) lên 72,08 USD/thùng vào lúc 13 giờ 51 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2021 tăng 45 xu Mỹ (0,6%) lên 68,95 USD/thùng.

Ngày 31/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo về nguy cơ thảm hoạ nhân đạo tại Afghanistan.

Theo ông Antonio Guterres, 18 triệu người Afghanistan, chiếm gần một nửa dân số nước này, cần được viện trợ nhân đạo để sống sót.

Cứ 3 người Afghanistan thì có 1 người không có tiền để mua thực phẩm cho ngày hôm sau.

Ước tính, hơn một nửa trẻ em dưới 5 tuổi ở Afghanistan có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng vào năm tới trong khi mỗi ngày người dân Afghanistan mất dần sự tiếp cận với các hàng hoá và dịch vụ cơ bản.

Theo kế hoạch, Liên hợp quốc trong tuần tới sẽ công bố chi tiết những nhu cầu nhân đạo cấp thiết và kêu gọi hỗ trợ tài chính trong 4 tháng tới cho Afghanistan trong lời kêu gọi viện trợ khẩn cấp.

Các chuyên gia nhận định rằng Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô của nước này giảm nhiều hơn dự kiến đang hỗ trợ giá dầu trong xu hướng tăng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/8, nhiều hơn mức ước tính giảm 3,1 triệu thùng của các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò ý kiến.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, cho rằng mặc dù sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng nhanh trở lại nhưng OPEC+ dự kiến thị trường sẽ thiếu hụt dầu mỏ ít nhất cho đến cuối năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục