Gia dau noi rong da tang khi thoa thuan cat giam cua OPEC+ co hieu luc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Tại thị trường châu Á ngày 1/5, giá dầu nới rộng đà tăng trong phiên trước đó sau báo cáo cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho ở Mỹ tăng ít hơn dự kiến và thoả thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, chính thức có hiệu lực.

Tại thị trường Tokyo, vào lúc 7 giờ 13 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2020, bắt đầu giao dịch từ ngày 1/5, đã tăng 1,10 USD (4,2%) lên 27,58 USD/thùng. Loại dầu này đã tăng 12% trong phiên ngày 30/4. Còn giá dầu ngọt nhẹ WTI (Mỹ) giao tháng 6/2020 tăng 1,37 USD (7,3%) lên 20,21 USD/thùng sau khi tăng 25% trong phiên trước đó.

[Giá dầu thế giới đã tăng hơn 10% khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít]

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 9 triệu thùng trong tuần trước lên 527,6 triệu thùng, ít hơn so với dự báo tăng 10,6 triệu thùng mà các nhà phân tích của hãng tin Reuters đưa ra.

Một yếu tố khác hỗ trợ đáng kể cho thị trường năng lượng ngày 1/5 là thoả thuận cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày của OPEC+ chính thức được khởi động. Thoả thuận này được thực hiện trong nỗ lực nhằm đối phó với sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Nhu cầu nhiên liệu đã giảm gần 30 triệu thùng/ngày giữa bối cảnh dịch COVID-19 khiến phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ và người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế đi lại./.

 
(TTXVN/Vietnam+)