Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua tại thị trường New York và London phiên trước, ngày 3/12 tại châu Á, giá dầu đã phục hồi lại phần nào nhưng những lo ngại về việc nhu cầu suy giảm vẫn chưa chấm dứt.

Kết thúc phiên giao dịch chiều 3/12 tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2009 đã tăng 58 xu lên 47,54 USD/thùng, sau khi giảm tới 2,32 USD xuống 46,96 USD/thùng cuối phiên 2/12 tại New York, và đánh dấu mức đóng cửa dưới ngưỡng 47 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2005, do triển vọng kinh tế ảm đạm và những thông tin rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới chỉ thực hiện 2/3 cam kết cắt giảm sản lượng trong tháng 11/2008.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng nhích thêm 59 xu lên 46,03 USD/thùng, sau khi đóng cửa phiên trước tại Luân Đôn với mức giảm 2,53 USD xuống 45,44 USD/thùng.

Như vậy, ở các mức hiện nay, giá dầu đã giảm gần 100 USD so với mức đỉnh trên 147 USD/thùng chinh phục được chưa đầy 4 tháng trước, do chịu sức ép của một loạt những thông tin kinh tế không mấy tích cực và những bằng chứng cho thấy nhu cầu năng lượng toàn cầu đang suy giảm.

Hôm 1/12, các chuyên gia kinh tế đã chính thức khẳng định nền kinh tế lớn nhất đồng thời cũng tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới của Mỹ đã rơi vào suy thoái, theo sau vết xe đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Nhật Bản và các nền kinh tế khác. Theo các nhà giao dịch, tâm lý thị trường dự kiến vẫn yếu kém với việc nền kinh tế Mỹ và các quốc gia công nghiệp hoá khác đang lâm vào cuộc khủng hảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930.

Gerard Burg, nhà kinh tế chuyên về khoáng sản và năng lượng thuộc Ngân hàng National Australia Bank ở Melbourne, nhận định hiện thị trường đang hướng sự chú ý về phía nhu cầu tiêu dùng. Trong khi đó nhà phân tích Adam Sieminski, thuộc ngân hàng Deutsche Bank cho rằng hiện có những lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang mắc phải những khó khăn nghiêm trọng và giá dầu đơn giản chỉ biến động theo bối cảnh đó./.

(TTXVN/Vietnam+)