Giếng dầu Yukos ở thị trấn Nefteyugansk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khép lại phiên ngày 27/4, giá dầu thô thế giới giảm nhẹ sau một phiên giao dịch nhiều biến động trong bối cảnh hai mỏ dầu lớn ở Libya hoạt động trở lại và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu “ảm đạm” tiếp tục làm dấy lên quan ngại về tình trạng dư cung trên toàn cầu hiện nay.

Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Sáu tới hạ 0,65 USD xuống 48,97 USD/thùng.

[WB dự báo giá dầu năm 2017 vẫn giữ nguyên mức 55 USD mỗi thùng]

Trong lúc tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng giảm 0,38 USD và đóng cửa phiên này ở mức 51,44 USD/thùng.

Hai mỏ dầu lớn của Libya là Sharara và El Feel, với sản lượng gần 400.000 thùng/ngày, đã mở cửa trở lại sau khi hoạt động sản xuất bị ngưng trệ do các vụ biểu tình tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một thông tin khác, giá xăng kỳ hạn tại thị trường Mỹ đã có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất vào thời gian này kể từ năm 2009, sau khi có số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ ở nước này đã tăng 897.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 21/4 vừa qua, trái ngược so với dự báo giảm 1,7 triệu thùng.

Các chuyên gia cũng cảnh báo về tình trạng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Mỹ yếu đi.

Dự trữ dầu thô trên toàn cầu đang duy trì ở mức cao, một phần do sản lượng của Mỹ tiếp tục đi lên. Sản lượng dầu mỏ của nước này hiện vào khoảng 9,27 triệu thùng/ngày - con số cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Trong bối cảnh lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu chưa lắng dịu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang trong quá trình đàm phán để kéo dài thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày tổng cộng sang nửa cuối của năm 2017./.