Gia dau the gioi tang trong phien 13/6 do nguon cung khan hiem hinh anh 1Trạm bán xăng dầu ở Essen, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới khép phiên 13/6 đầy biến động với mức tăng nhẹ, khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt làm làm gia tăng lo ngại rằng nhu cầu sẽ chịu áp lực do tình hình dịch COVID-19 phức tạp ở Trung Quốc cũng như nhiều đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent tăng 26 xu Mỹ lên 122,27 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 26 xu Mỹ lên 120,93 USD/thùng.

Nguồn cung dầu đang bị thắt chặt khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lơn ngoài khối (nhóm OPEC+) không thể cung cấp đầy đủ sản lượng đã cam kết tăng do nhiều lí do. Chúng bao gồm nhiều nhà sản xuất thiếu năng lực mở rộng công suất khai thác, các lệnh trừng phạt đối với Nga và tình hình bất ổn ở Libya.

[Giá dầu châu Á trượt dốc do COVID-19 tại Trung Quốc và lạm phát]

Trong bối cảnh như vậy, số liệu mới nhất từ Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA) cho thấy giá xăng trung bình của Mỹ lần đầu tiên vượt 5 USD/gallon hôm 11/6.

Một yếu tố khác cũng tác động lớn tới thị trường là tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường tại Trung Quốc.

Mới đây, quận Triều Dương đông dân nhất của thành phố Bắc Kinh đã thông báo sẽ triển khai ba đợt xét nghiệm hàng loạt để dập tắt đợt bùng phát dịch "dữ dội" tại đây.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư Price Futures, cho biết thị trường hiện không biết điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc. Tâm trạng lúc này của giới đầu tư đang rất tồi tệ vì nhu cầu năng lượng của Trung Quốc lại gặp rủi ro suy giảm, qua đó hạn chế phần nào đà tăng của giá dầu.

Lo ngại về việc tăng lãi suất cũng lên cao, sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ công bố hôm 10/6 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng tại nước này đã tăng tới 8,6% trong tháng 5/2022.

Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể thắt chặt chính sách quá mạnh để kiểm soát lạm phát và gây ra một đợt suy thoái kinh tế, qua đó gây áp lực kiềm chế đà tăng giá của “vàng đen.”

Tại châu Âu, ông Francesco Giavazzi, cố vấn kinh tế thân cận nhất của Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết rằng việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất không phải là cách thích hợp để hạn chế đà tăng giá cả./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)