Gia dau the gioi xuong muc thap nhat trong 5 thang qua hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Trainer, Pennsylvania, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngày 29/10, xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua và nối dài đà giảm mạnh từ phiên trước đó.

Nguyên nhân là nhu cầu "vàng đen" có thể sụt giảm do nhiều nước tái áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao tháng 12/2020 giảm 1,47 USD (tương đương 3,76%) xuống 37,65 USD/thùng, sau khi rơi xuống mức thấp 36,64 USD/thùng trước đó trong phiên này. Giá dầu Brent giao tháng 1/2021 giảm 4% xuống còn 38,11 USD/thùng.

[Tiếp tục lo ngại về COVID-19, OPEC+ cam kết hỗ trợ thị trường dầu mỏ]

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 1,22 USD (3,26%) xuống 36,17 USD/thùng, gần chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6 là 34,92 USD/thùng.

Trong phiên trước đó, giá cả hai loại dầu này đều giảm hơn 5%.

Chuyên gia của Mizuho tại New York, ông Bob Yawger, cho rằng các nhà đầu tư đang phản ứng với việc số ca lây nhiễm COVID-19 mới tại nhiều nước tăng cao đột biến.

Ngoài ra, ông cho biết thêm thị trường còn chịu thêm áp lực về những lo ngại đối với nhu cầu năng lượng, trong bối cảnh gói kích thích kinh tế mới của Mỹ vẫn chưa được quốc hội nước này thông qua.

Trong bối cảnh số ca mắc mới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao tại châu Âu, từ ngày 30/10, Pháp yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ các hoạt động thiết yếu, trong khi Đức sẽ đóng cửa quán bar, nhà hàng và nhà hát trong cả tháng 11.

Trưởng nhóm chiến lược gia thị trường toàn cầu Stephen Innes của Axi nhận định rằng các biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa bắt đầu gây lo ngại về nhu cầu năng lượng trên khắp châu Âu, qua đó triển vọng ngắn hạn đối với nhu cầu dầu thô bắt đầu xấu đi.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn được gọi OPEC+, sẽ theo dõi sát sao triển vọng nhu cầu năng lượng suy giảm cũng như việc nguồn cung dầu mỏ của Libya, một thành viên OPEC, tăng lên 680.000 thùng/ngày và dự kiến tăng lên 1 triệu thùng/ngày trong vài tuần tới.

Ngân hàng Commerzbank cho rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng OPEC+ sẽ trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng khai thác vào tháng 1/2021.

OPEC+ có kế hoạch giảm mức độ cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 1/2021 từ 7,7 triệu thùng/ngày hiện tại xuống còn khoảng 5,7 triệu thùng/ngày.

Những cơn bão tại Mỹ được dự báo sẽ suy yếu đi cùng ngày và hoạt động sản xuất dầu mỏ ở nước này bắt đầu phục hồi trở lại, có thể khiến nguồn cung thêm dư thừa./.

(TTXVN/Vietnam+)