Gia đình Mỹ mất 831 USD mỗi năm do thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc tăng

Washington mới đây đã tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25%, khơi mào các mức thuế trả đũa từ Bắc Kinh.
Gia đình Mỹ mất 831 USD mỗi năm do thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc tăng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business)

Kết quả nghiên cứu được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh New York công bố ngày 23/5 cho thấy đợt đánh thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến mỗi một hộ gia đình Mỹ trung bình mất 831 USD/năm.

Washington mới đây đã tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25%, khơi mào các mức thuế trả đũa từ Bắc Kinh, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang rơi vào bế tắc.

[Xuất hiện phong trào tẩy chay Apple và hàng Mỹ ở Trung Quốc]

Nghiên cứu dự đoán rằng khi thuế tăng lên, các công ty nhập khẩu có nhiều động lực hơn để chuyển sang mua hàng hóa của các nước đắt đỏ hơn. Điều này sẽ làm giảm doanh thu mà Mỹ có được từ việc đánh thuế hàng Trung Quốc.

Dù nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán các nước thuế này sẽ đẩy giá tiêu dùng của Mỹ đi lên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin lại nói với các nghị sỹ nước này rằng việc tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không khiến chi phí của các hộ gia đình Mỹ tăng đáng kể.

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục