Giá nông sản giảm do lo ngại về nhu cầu suy yếu

Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá các mặt hàng nông sản giao dịch tại thị trường Chicago (Mỹ) đồng loạt chứng kiến sự sụt giảm.
Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá các mặt hàng nông sản giao dịch tại thịtrường Chicago (Mỹ) đồng loạt chứng kiến sự sụt giảm, đặc biệt là giá ngô và lúamì, trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời do lo ngại rằng sự tăng giá liên tiếptrong các phiên gần đây có thể tác động xấu tới nhu cầu tiêu thụ trong nước vàxuất khẩu.

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch nông sản Chicago, giá ngô giao tháng7/2011 giảm 20,75 xu (2,8%) xuống 7,3325 USD/bushel; còn giá lúa mỳ giao cùng kỳhạn cũng giảm mạnh 23,25 xu (2,9 %) xuống 7,7975 USD/bushel.

Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 7/2011 chỉ giảm nhẹ 1,5 xu (0,1%),xuống còn 13,7225 USD/bushel.

Các nhà kinh doanh cho rằng sự giảm giá nói trên chủ yếu là do nhu cầunông sản của các nhà nhập khẩu, chế biến và các nhà đầu tư đang tăng chậm lạisau khi chứng kiến giá ngô và lúa mì tăng mạnh vào tuần trước.

Tim Hannagan, chuyên gia phân tích cao cấp của công ty PFGbest tạiChicago, cho biết các nhà nhập khẩu đang kiên nhẫn chờ đợi những ước tính mới vềhoạt động sản xuất trong vụ mùa này trước khi quyết định có nên chờ giá giảm haytiến hành mua vào do lo ngại sản lượng ngô sẽ giảm và giá sau đó sẽ tăng cao.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs(Mỹ) mới đây quyết định hạ dự báo về giá đậu tương và ngô, cũng là nhân tố đẩygiá nông sản đi xuống.

Cùng với đó, thị trường còn chịu sức ép từ khả năng Nga và Ấn Độ có thểthu hoạch vụ lúa mì lớn trong năm nay, bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng tại Mỹ.

(1 bushel ngô, đậu tương = 25,4kg; lúa mỳ = 27,2kg)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 13/1/2025. (Ảnh: TTXVN)

Quy chế PNTR Mỹ-Trung có nguy cơ bị bãi bỏ

Chuyên gia cảnh báo một khi Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn Mỹ-Trung Quốc bị loại bỏ, hai nước có thể phải mất nhiều năm để đưa quan hệ thương mại bình thường hóa trở lại.