Trong phiên giao dịch chiều 8/8, giá vàng tại thị trường châu Á vẫn vững và giao dịch gần mốc 1.500 USD/ounce, trước sự bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và động thái cắt giảm lãi suất của một số ngân hàng trung ương trên thế giới.

Vào lúc 14 giờ 22 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không có nhiều thay đổi và giữ ở mức 1.499 USD/ounce.

Trong phiên trước (7/8), giá kim loại quý này đã tăng hơn 2% và phá mốc 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013.

Chiến lược gia Michael McCarthy thuộc CMC Markets nhận định động thái của các ngân hàng trung ương trên thế giới đóng vai trò rất quan trọng và những biến động trên thị trường tiền tệ vẫn hỗ trợ giá vàng.

Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Chicago Charles Evans, ngày 7/8 cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc hạ lãi suất để đẩy lạm phát lên và chống lại rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Các nhà giao dịch đang đánh cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa cho tới cuối năm nay để tránh suy thoái kinh tế.

[Giá vàng trong nước đã chạm mức 42 triệu đồng, tỷ giá trung tâm giảm]

Ngoài Fed, các ngân hàng trung ương ở New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đã gây bất ngờ cho các thị trường với những quyết định hạ lãi suất ngày 7/8.

Ngân hàng Trung ương Philippines cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối ngày hôm nay.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD giảm nhẹ 0,1% sau khi giảm xuống mức thấp trong hai tuần vào đầu tuần này.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm xuống thấp hơn mức lợi suất kỳ hạn ba tháng. Sự đảo ngược này đã từng dự báo về tình trạng suy thoái trong quá khứ.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ tính đến ngày 7/8 đã tăng 1,02% so với ngày 6/8 lên 845,42 tấn.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 2 giờ 45 phút chiều 8/8 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,85- 42,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)