Gia vang chau A giam 1% trong phien giao dich chieu 28/3 hinh anh 1Vàng miếng tại Cục tinh chế vàng quốc gia ở Mumbai (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng giảm hơn 1% trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch chiều 28/3, khi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ “neo” gần các mức cao nhất nhiều tháng qua, trong bối cảnh sự tập trung của giới đầu tư vào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Vào lúc 13h51 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.934,61 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 1% và được giao dịch ở mức 1.935 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần qua, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, nhờ những đồn đoán về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định ở gần mức cao nhất nhiều năm qua. Diễn biến này không có lợi cho giá vàng vì lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

[Giá vàng tại thị trường châu Á đi ngang trong phiên sáng 21/3]

Ông Michael Langford, giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide (Singapore), dự đoán nếu số liệu việc làm tháng Ba của Mỹ rơi vào khoảng 500.000 việc làm trở lên, khả năng cao giá vàng sẽ giảm xuống trong ngắn hạn vì điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Fed đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất lần đầu tiên nhiều năm qua vào tuần trước, và giới giao dịch đang đặt cược vào khả năng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa vào tháng Năm.

Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng lên 1.093,18 tấn trong phiên cuối tuần trước, mức cao nhất kể từ cuối tháng 2/2021.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,7% xuống 25,08 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,8% và được giao dịch ở mức 994,19 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 22 phút ngày 28/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,70-69,42 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)