Giá vàng mặc dù khá vững trong phiên giao dịch chiều 31/5 tại thị trường Singapore, nhưng vẫn phải nếm trải tháng đi xuống thứ tư liên tiếp. Vào lúc 14 giờ 08 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.561,5 USD/ounce.

Kim loại quý này đang quay lại con đường đã đi cách đây hơn 12 năm, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đẩy đồng USD lên giá và làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một "nơi trú ẩn an toàn."

Trong tháng 5/2012, giá vàng đã giảm 6%, trong khi đồng USD tăng giá hơn 5% trong rổ tiền tệ. Đồng tiền xanh mạnh đã gây sức ép với các hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này.

Nhà đầu tư vẫn không từ bỏ hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì lãi suất thấp - nhân tố khiến lạm phát gia tăng và tiếp sức cho vàng. Tuy nhiên, kịch bản này khó có cơ hội xảy ra trong thời gian ngắn, khiến hy vọng trên đang thui chột dần.

Theo Hou Xinqiang, chuyên gia phân tích tại Jinrui Futures, tình hình tại châu Âu dường như không được cải thiện nhiều và các nền kinh tế có thể cần thêm các biện pháp kích thích, nhưng triển vọng này khó xảy ra trong một sớm một chiều.

Chuyên gia này dự báo, nếu tình hình ở châu Âu tồi đi, giá vàng có thể xuyên ngưỡng 1.530 USD/ounce và rơi xuống 1.500 USD/ounce.

Hiện nhà đầu tư đang theo dõi sát những thống kê kinh tế gồm: GDP của Mỹ trong quý I/2012 (được công bố vào cuối ngày 31/5), báo cáo về tình hình việc làm tại Mỹ và chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc để đánh giá "thể trạng" kinh tế toàn cầu.

Trên thị trường vàng giao ngay của châu Á, hoạt động mua vào đã xuất hiện khi giá vàng phiên 30/5 trượt xuống mức thấp nhất của hai tuần (xấp xỉ 1.530 USD/ounce).

Tóm lại, tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng vẫn dao động mạnh, trong bối cảnh vàng để "bốc hơi" 100 USD/ounce trong vòng bốn tuần qua./.